Giá dầu thô giảm mạnh: DN kinh doanh gặp khó, DN vận tải chưa hưởng lợi

08:03:09 25/03/2020 trong Tin xăng dầu

Tính đến ngày 23.3, giá dầu Brent hợp đồng giao tháng 4 dừng ở mức 25,66 USD/thùng. Với tốc độ giảm 7-8%/ngày như hiện nay, giá dầu thô thế giới có nguy cơ giảm xuống mức dưới 20USD/thùng trong những ngày tới. Trong khi nhiều doanh nghiệp vận tải chưa được hưởng lợi thì Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) lại đối diện mức doanh thu sụt giảm tới  2,3 tỉ USD...
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Ngành dầu khí đối diện với giai đoạn khó khăn nhất

 Những ngày này, giá dầu xuống thấp khiến Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đang phải đối diện với những khó khăn, thách thức rất lớn.

Theo dự báo của Ngân hàng Goldman Sachs thì nhu cầu dầu toàn cầu năm 2020 giảm kỷ lục khoảng 1,1 triệu thùng/ngày... Trong khi đó, PVN là ngành kinh tế chủ lực và cũng là ngành đang chịu tác động trực tiếp, nặng nề nhất bởi giá dầu xuống thấp và dịch COVID-19, khi lượng tiêu thụ các sản phẩm lọc hóa dầu, hiệu quả khai thác dầu khí giảm mạnh, doanh thu không đủ bù đắp chi phí khai thác. Doanh thu bán dầu và nộp ngân sách Nhà nước từ dầu thô cũng sẽ giảm mạnh khi giá kế hoạch là 60 USD/thùng.

Trao đổi với PV Lao Động, lãnh đạo PVN cho biết, doanh nghiệp này đang bị ảnh hưởng rất mạnh từ khâu đầu tới khâu cuối. Những dự án trọng điểm về tìm kiếm, thăm dò, khai thác đều chịu tác động của dịch bệnh COVID-19. 

Nhiều nhà thầu sẽ không thể điều động nhân sự sang triển khai các phần việc thuộc các dự án; tiến độ cung cấp vật tư thiết bị cho dự án từ các nước có dịch đang thực hiện phong toả, cách ly cũng bị gián đoạn hoặc chậm...

“Hoạt động sản xuất và kinh doanh xăng dầu cũng chịu tác động tiêu cực khi nhu cầu vận tải, lưu thông sụt giảm. Các cửa hàng, đại lý xăng dầu hạn chế nhập hàng để chờ giá giảm, chiết khấu bán lẻ trên thị trường tăng mạnh so với thời điểm tháng 1/2020, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản phẩm của NMLD Dung Quất và NMLD Nghi Sơn. Hiện tại tồn kho xăng dầu của NMLD Nghi Sơn ở mức rất cao, khoảng 70-85% và có nguy cơ tank-top trong tháng 3.2020; tồn kho của NMLD Dung Quất có xu hướng tăng nhanh khi các khách hàng lùi lịch nhận hàng do tình hình tiêu thụ và sức chứa khó khăn”, lãnh đạo PVN cho biết.  

Đó là chưa nói đến việc dịch bệnh COVID-19 đã khiến giá cước vận chuyển quốc tế cho tất cả các size tàu đều giảm mạnh trong tháng 2.2020. Việc giá dầu giảm mạnh cũng sẽ làm ảnh hưởng đến giá cung cấp các giàn khoan khi tái ký hợp đồng, bên sử dụng sẽ yêu cầu đàm phán lại giá. Tương tự, với các hợp đồng dịch vụ kỹ thuật dầu khí thực hiện ở nước ngoài, việc đưa lao động đi nước ngoài làm việc đang gặp nhiều khó khăn do hầu hết các nước đều hạn chế việc xuất nhập cảnh trong thời gian hiện tại, thủ tục xin visa bị siết chặt bởi cả 2 phía, gây khó khăn, tốn kém nhiều thời gian và chi phí hơn so với trước đây.

Theo Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, đây là một trong những thời điểm khó khăn nhất của Tập đoàn trong lịch sử. Chính vì vậy, một mặt biết cách chắt lọc cơ hội trong nguy cơ để có thể vực lại tình hình sản xuất kinh doanh một cách nhanh nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

Còn theo TS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, giá dầu sẽ xuống thấp và giữ ở mức như vậy một thời gian nhưng sau đó có thể sẽ hồi phục, chứ không thể giữ mãi như vậy. Trong tình hình đó, không có cách gì khác là PVN phải cắt giảm chi phí và sản xuất ở một mức độ có thể vừa đáp ứng được nhu cầu vừa giảm tối thiểu được số lỗ.  

Nhiên liệu giảm không đỡ được vận tải

Theo Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội - ông Nguyễn Công Hùng, giá xăng giảm về cơ bản cũng chưa hỗ trợ gì cho hoạt động taxi vì hiện do dịch bệnh COVID-19 lượng khách đi taxi sụt giảm trên 70%, xe không di chuyển nên không tiêu hao nhiên liệu nhiều.

“Về lý thuyết thì đúng là giá nhiên liệu giảm sẽ hỗ trợ cho lái xe và khách hàng, nhưng thời điểm này với ngành taxi lại là kinh doanh thấp điểm nên chưa được hưởng lợi nhiều”, ông Hùng cho biết.  

Cũng theo ông Hùng, để hỗ trợ các doanh nghiệp, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin chỉ đạo phương án hoãn giãn nợ ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp, giảm lãi suất, kéo dài thời gian trả nợ... Đặc biệt, mỗi một doanh nghiệp có một chính sách kinh doanh riêng, nhưng về cơ bản các doanh nghiệp đang tập trung dùng tổng lực để giữ ổn định sản xuất kinh doanh, trước mắt là giảm bớt các chi phí văn phòng, tinh giảm bộ máy và lương khối văn phòng... để hỗ trợ lái xe để bình ổn đời sống người lái xe vượt qua khó khăn. 

Giám đốc Hãng xe Sao Việt (Hà Nội) - ông Đỗ Văn Bằng cho biết, việc xăng dầu giảm giá trong thời điểm này đã hỗ trợ nhiều cho các doanh nghiệp vận tải. Nếu ở thời điểm bình thường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc cấu thành giá, nhưng do dịch COVID-19 thì cũng không giúp nhiều cho doanh nghiệp vận tải và hành khách. Vì hiện lượng khách đi xe giảm từ 70 - 80%, buộc doanh nghiệp phải cắt giảm đến 75% sản lượng vận tải. Do đó, Chính phủ cần có chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm lãi suất, lùi thời hạn thu hồi gốc lãi để hỗ trợ doanh nghiệp.

Hiện doanh nghiệp có trên 60 xe chạy chuyến Hà Nội - Lào Cai, động thái của ngân hàng là sẽ miễn giảm từ 0,5% đến 1% nhưng không giải quyết được nhiều. Quan trọng là việc lùi thời gian trả gốc và lãi vì doanh nghiệp giảm sản lượng không có doanh thu nên không thể trả lãi ngân hàng như cam kết. Tiếp đến việc lệ phí bảo trì thu trên đầu phương tiện của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, vì hiện 1 xe trên 40 chỗ ngồi mỗi tháng phải nộp 590.000 đồng, nếu doanh nghiệp có 100 xe thì mỗi tháng mất khoảng 60 triệu đồng không hoạt động cũng phải đóng, nếu không đóng ngay thì khi đi đăng kiểm cũng phải nộp, tiếp đến là phí và lệ phí của các bến xe vì hiện chỉ có Hà Nội là không thu. Do đó, Bộ GTVT cần phải xem xét miễn cho doanh nghiệp.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vận tải, Thương mại và Dịch vụ Đất Cảng - ông Khúc Hữu Thanh Hải kiến nghị, hiện phần lớn xe không có khách phải dừng chạy trên 60% nên việc giảm giá xăng dầu không ảnh hưởng gì.  Do đó, cần có sự hỗ trợ của ngành giao thông, ngân hàng... về chi phí doanh nghiệp và lãi suất. Để đảm bảo đời sống cho người lao động doanh nghiệp đang cho lái xe chạy quay vòng. Thực tế, hiện chưa có sự hỗ trợ nào đến tay doanh nghiệp, do đó cần có những chính sách rõ ràng, cụ thể... 

 

PVN sẽ mất 2,3 tỉ USD nếu giá dầu xuống 30USD/thùng

Theo lãnh đạo PVN, nếu giá dầu ở mức 60 USD/thùng thì doanh thu bán dầu thô là 4,668 tỉ USD. Nếu giá dầu xuống 30 USD/thùng thì doanh thu từ bán dầu thô chỉ còn 2,362 tỉ USD. Nộp ngân sách Nhà nước cũng tương ứng sẽ giảm từ 1,594 tỉ USD xuống còn 806 triệu USD (tương ứng PVN mất 2,3 tỉ USD doanh thu và giảm gần 800 triệu USD nộp ngân sách Nhà nước). Hệ lụy từ việc giảm này sẽ tác động nặng nề không chỉ đối với PVN mà các địa phương liên quan. Đơn cử như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, số thu ngân sách 2 tháng đầu năm của Tỉnh đạt 15.177,8 tỉ đồng thì trong đó có 46% từ dầu thô (6.995,1 tỉ đồng). 

 

Tags:

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Giá dầu thô tiếp tục tăng mạnh 6%

Giá dầu thô tiếp tục tăng mạnh 6%

24/03/20 trong vietnambiz.vn - Tin xăng dầu

Giá dầu bật tăng mạnh nhờ các gói kích thích kinh tế

Giá dầu bật tăng mạnh nhờ các gói kích thích kinh tế

24/03/20 trong cafef.vn - Tin xăng dầu

Giá gas hôm nay 24/3: Phục hồi nhẹ nhờ nhu cầu tiêu thụ khí đốt tại Mỹ tăng

Giá gas hôm nay 24/3: Phục hồi nhẹ nhờ nhu cầu tiêu thụ khí đốt tại Mỹ tăng

24/03/20 trong vietnambiz.vn - Tin xăng dầu

Giá dầu sẽ xuống thấp đến mức nào?

Giá dầu sẽ xuống thấp đến mức nào?

20/03/20 trong cafef.vn - Tin xăng dầu

Giá xăng dầu hôm nay 20/3: Bất ngờ tăng mạnh 24%

Giá xăng dầu hôm nay 20/3: Bất ngờ tăng mạnh 24%

20/03/20 trong vietnambiz.vn - Tin xăng dầu