Đồng USD hồi sinh mạnh trên khắp các thị trường

10:20:53 21/03/2020 trong Tin tỷ giá

Mặc dù virus Covid-19 đang ngày càng lan rộng ở Mỹ, đồng USD vẫn tiếp tục được xem là loại tiền tệ an toàn và ổn định nhất thế giới…
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Theo CNN, giá trị của đồng bạc xanh đang tăng mạnh, tăng hơn 7% so với rổ các loại tiền tệ khác - như đồng Euro, bảng Anh và đồng Franc Thụy Sĩ - kể từ khi chạm mức thấp nhất năm 2020 vào ngày 9/3.

Nhưng nhu cầu mạnh mẽ về đồng USD từ các quốc gia khác trên thế giới đã tạo ra một cuộc khủng hoảng thanh khoản - về cơ bản là sự thiếu hụt đô la Mỹ. Có những lo ngại cho rằng điều này có thể tàn phá thêm thị trường tài chính toàn cầu.

"Sự sụp đổ trong hoạt động kinh tế toàn cầu khiến nhiều người không có đủ USD để thực hiện công việc của họ", Kit Juckes, một chiến lược gia tại Hiệp hội Genere, nói trong một báo cáo. "Sẽ không có vấn đề gì khi họ không vay nợ số USD này từ những người Mỹ. Vấn đề là họ cần đô la, rất nhiều đô la Mỹ và cần chúng ngay bây giờ".

Đó dường như là lý do chính đằng sau các động thái từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) để triển khai các khoản vay mới bằng đồng USD với 5 ngân hàng trung ương lớn vào hôm 15/3 và mở rộng chương trình với 9 ngân hàng trung ương khác vào hôm 19/3.

Fed đã công bố kế hoạch tiếp theo vào hôm 2/3 với việc tăng tần suất hoán đổi đồng USD với các Ngân hàng Canada, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ. Sự hoán đổi này sẽ diễn ra là hàng ngày - không chỉ là hàng tuần như trước nữa, bắt đầu từ ngày 23/3 và kéo dài đến ít nhất là cuối tháng 4.

Lauren Goodwin, chuyên gia kinh tế và chiến lược danh mục đầu tư đa tài sản tại New York Life cho biết trong một báo cáo, "bất kỳ sự căng thẳng nào trong thị trường tài trợ bán buôn và bất cứ điều gì được thực hiện để giải quyết vấn đề này đều được chú ý. Việc mở rộng sự trao đổi với nhiều quốc gia hơn có thể tiếp tục cải thiện các hạn chế tài trợ tiền tệ hiện nay."

Sự hồi sinh của đồng đô la Mỹ có thể tạo ra một vấn đề lớn khác đối với các công ty đa quốc gia khổng lồ của Mỹ vốn đang phải vật lộn với việc nhu cầu ở nước ngoài giảm sút do hậu quả của đại dịch Covid-19. Việc USD mạnh lên sẽ làm cho hàng xuất khẩu của Mỹ trở nên đắt hơn - và do đó khả năng cạnh tranh sẽ thấp hơn - so với hàng hóa sản xuất ở nước ngoài.

Tuy nhiên, việc đồng USD mạnh lên cũng có mặt lợi, bởi nhu cầu về đồng đô la Mỹ là một dấu hiệu tâm lý tốt. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư trên toàn cầu vẫn tin tưởng vào vị thế của nước Mỹ là nền kinh tế hàng đầu và đồng USD là tiền tệ dự trữ cho thế giới.

"Đồng đô la đang tăng giá vì nó là một loại tiền tệ an toàn. Và điều đó đem lại một số lợi ích nhất định", Brent Schutte, chiến lược gia đầu tư tại Công ty quản lý tài sản Northwestern nói. Ông Schutte cho rằng các nhà đầu tư không nên lo lắng về việc đồng USD sẽ gây ra những gì đối với lợi nhuận của doanh nghiệp. Đồng đô la mạnh hơn cũng làm cho hàng hóa nhập khẩu rẻ hơn cho người tiêu dùng Mỹ.

"Mỹ vẫn là cường quốc kinh tế số một trên thế giới. Đó là lý do khiến đồng đô la và trái phiếu kho bạc Mỹ được coi là những tài sản an toàn nhất thế giới. Điều này là không thể tránh khỏi và về lâu dài nó không có hại", Ric Edelman - người sáng lập Edelman Financial Engines, một công ty tư vấn tài chính, nhận xét.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đặt câu hỏi rằng sẽ ra sao nếu đồng USD có thể tăng hơn nữa từ các mức tăng kỷ lục này. Một số quốc gia đã bắt đầu nhận ra rằng họ cần phải hành động để chống đỡ cho đồng nội tệ của chính nước mình.

Rủi ro chính đối với đồng đô la là sự can thiệp tiền tệ của nhóm G7. "Với sự tăng giá của đồng bạc xanh khiến nhiều loại tiền tệ rơi xuống mức thấp trong nhiều năm, các ngân hàng trung ương từ Brazil đến Na Uy đã vội vã để ngăn chặn tổn thất hơn nữa ", bà Kathy Lien, giám đốc điều hành chiến lược Forex tại BK Asset Management, cho biết.

"Có một khả năng rất lớn là các Ngân hàng trung ương sẽ hành động phối hợp trên quy mô toàn cầu. Nếu họ tham gia vào thị trường, đó sẽ là động thái bán ra đô la và không mua chúng", bà Lien nói thêm.

Tham khảo: CNN

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan