Đồng sáng lập chuỗi “cắt tóc công nghệ” 30Shine: “Công nghệ quan trọng, nhưng không phải là phép màu”

Có thể bạn đã quen thuộc với việc đi cắt tóc ở Việt Nam: vào một cửa hàng bất kỳ, yêu cầu kiểu tóc mình muốn, chờ đến lượt và rồi đi về. Nhưng trong vài năm qua, sự xuất hiện của chuỗi cắt tóc nam 30Shine đã thay đổi tất cả. 30Shine, được mệnh danh là “cắt tóc công nghệ,” như Grab hoặc Uber với taxi, cho phép bạn chọn cửa hàng, đặt lịch cắt tóc qua ứng dụng di động và trở nên hiện đại hơn nhiều. Nhưng liệu công nghệ chỉ dừng lại ở đó?

“Công nghệ chỉ là cánh cửa để kết nối khách hàng với những dịch vụ mà chúng tôi cung cấp. Thực tế, công nghệ tại 30Shine còn nhiều hơn thế,” – Bùi Quang Hùng, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc Marketing sinh năm 1990 của 30Shine chia sẻ.

Khi khởi đầu 30Shine, những người sáng lập đã tìm kiếm công nghệ quản trị ngành tóc trên thế giới nhưng không tìm được giải pháp phù hợp để phát triển chuỗi cửa hàng lớn với chất lượng dịch vụ đảm bảo. Vì vậy, họ đã quyết định xây dựng hệ thống riêng.

Sau hơn 4 năm nghiên cứu và đầu tư, 30Shine đã xây dựng hệ thống công nghệ thông tin bao gồm ứng dụng quản trị hệ thống, ứng dụng cho khách hàng đặt lịch và lưu trữ hình ảnh kiểu tóc của khách hàng, ứng dụng cho quản lý nhân sự và các ứng dụng khác để đánh giá chất lượng nhân sự, quản lý kho vận, tài chính…

“Nếu không có hệ thống đó, chúng tôi không thể vận hành và quản lý hàng trăm cửa hàng với hàng ngàn nhân viên mà không gặp khó khăn. Hệ thống công nghệ giúp đảm bảo sự ổn định và vận hành hiệu quả của chuỗi cắt tóc lớn nhất Việt Nam,” – Hùng chia sẻ.

So với cửa hàng cắt tóc truyền thống, một cửa hàng 30Shine phải có diện tích lớn hơn, từ 200m2 với 16 ghế cắt tóc, thợ gội và matxa. Hệ thống công nghệ giúp 30Shine duy trì sự ổn định và chuẩn hóa quy trình và thời gian với việc đón hàng trăm khách hàng mỗi ngày.

Theo Bùi Quang Hùng, công nghệ đã nâng cao năng suất ngành tóc lên tới 150% – 200%, làm tăng thu nhập cho nhân viên thợ tóc mà không cần áp lực quản lý như việc mở cửa hàng riêng.

“Và điều quan trọng nhất là hệ thống công nghệ của chúng tôi gần như không thể được sao chép để tạo ra một chuỗi tương tự 30Shine” – Hùng khẳng định.

Trải nghiệm của khách hàng cũng thể hiện sự đổi mới mà 30Shine mang đến. Khách hàng có thể chủ động lịch cắt tóc và tiết kiệm thời gian thông qua ứng dụng di động. Ngoài ra, nhờ việc lưu trữ hình ảnh các kiểu tóc cũ trên ứng dụng, khi khách hàng đến cửa hàng, người thợ có thể biết được khách hàng đã từng cắt kiểu tóc nào.

Không cần bắt chước diễn viên đẹp trai nào, khách hàng có thể dựa vào hình ảnh của mình để lựa chọn kiểu tóc phù hợp nhất.

“Tôi không muốn gọi 30Shine là cắt tóc công nghệ. Tôi thích gọi là cắt tóc kiểu mới vì công nghệ chỉ là một khía cạnh trong sự thay đổi mà chúng tôi áp dụng để tạo ra một mô hình mới,” – Hùng nói. “Công nghệ đóng vai trò quan trọng, nhưng không phải là phép màu.”

30Shine mang đến sự thay đổi lớn trong ngành tóc với sản phẩm Shine Combo 7 bước, từ đắp mặt nạ, tẩy da chết đến cắt tóc. Combo dịch vụ này do đội ngũ R&D tạo ra, dựa trên nghiên cứu thị trường và tiêu chuẩn dịch vụ.

“Đó là những bước đi tiên phong trong ngành tóc. Nó đem lại trải nghiệm mới mẻ cho khách nam, không chỉ là vẻ đẹp bên ngoài mà còn là sự thoải mái. Chúng tôi muốn khách hàng tỏa sáng cả bên ngoài lẫn bên trong,” – Hùng tự hào chia sẻ.

Tháng 10 năm nay, 30Shine đã mở cửa hàng đầu tiên tại Bangkok, Thái Lan. Cửa hàng này ngay khi mới mở đã trở thành cửa hàng đông khách nhất trên con phố sầm uất ở đó.

Theo Hùng, thị trường cắt tóc tại Thái Lan, mặc dù phát triển hơn Việt Nam, vẫn đang bắt đầu với cách cắt tóc truyền thống. Giá cắt tóc ở Thái Lan cũng cao hơn gấp 2,5 lần so với Việt Nam. 30Shine đã mang đến Shine Combo 7 bước cho người đàn ông Thái với mức giá 280 baht (gần 200.000 đồng), cao hơn ở Việt Nam nhưng vẫn thấp hơn so với mặt bằng chung tại Bangkok.

Hùng cho biết câu chuyện tương tự đang lặp lại ở Thái Lan, vì đàn ông Thái cũng cần những dịch vụ như đàn ông Việt, nhưng họ chưa từng trải nghiệm. Đáng chú ý là mặc dù Thái Lan nổi tiếng với các dịch vụ làm đẹp, nhưng tay nghề cắt tóc ở đây chưa thể sánh ngang với tay nghề của thợ tóc Việt Nam.

“Dù đã tuyển chọn kỹ lưỡng nhưng chúng tôi cũng phải đào tạo lại thợ tóc Thái bằng giáo trình của 30Shine trong 30 ngày trước khi họ được trở về Thái Lan làm việc,” – Hùng chia sẻ.

Công nghệ thông tin đã tạo ra sự cạnh tranh và độc đáo cho 30Shine trên thị trường Việt Nam. Trong khi đó, tay nghề thợ cắt tóc là lợi thế của 30Shine khi mở rộng ra nước ngoài. Cắt tóc là một ngành đặc biệt, dù có công nghệ hiện đại đến đâu, chất lượng của những người stylist vẫn không thể thay thế.

Là một người đam mê công nghệ, Hùng nhận thấy rằng sự tiếp xúc giữa con người với con người càng quan trọng khi công nghệ ngày càng phát triển. Không có máy móc nào có thể thay thế sự tư vấn từ những người thợ cắt tóc đã tự tay sờ vào tóc bạn và tư vấn những kiểu tóc phù hợp với bạn.

30Shine đã đầu tư mạnh vào đào tạo và cập nhật xu hướng tóc mới nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, họ cũng cung cấp các dịch vụ giường gội miễn phí để nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

30Shine gây ấn tượng với khách hàng không chỉ bởi “công nghệ” mà còn bởi những người sáng lập là những người hiểu rõ vai trò của công nghệ đối với doanh nghiệp. Nhưng Hùng nhấn mạnh rằng ý nghĩa của 30Shine nằm trong sự “đổi mới”. 30Shine không chỉ quan tâm đến công nghệ quản trị mà còn đổi mới công nghệ dịch vụ làm đẹp cho nam giới, giúp họ tự tin sau mỗi lần đến cửa hàng.

Theo Hùng, sự “đổi mới” có thể xuất hiện ở mọi khía cạnh của cuộc sống, không chỉ là những lĩnh vực lớn được quan tâm của chính phủ và xã hội. 30Shine tạo ra sự thay đổi trong ngành cắt tóc nam, nhưng cũng có các startup tạo ra sự thay đổi cho bữa ăn của các bà nội trợ. Tất cả đều cho thấy sức mạnh của công nghệ trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.

Công nghệ, nếu không thay đổi từ những điều nhỏ nhất, sẽ không thể thay đổi những điều lớn. Doanh nghiệp lớn hay startup, để thành công đều cần đổi mới liên tục.

“Bắt đầu một doanh nghiệp là cuộc chạy marathon, căng thẳng và áp lực. Sai lầm xảy ra, chúng ta cần sửa ngay từ đầu” – Bùi Quang Hùng chia sẻ.

Đó là những chủ đề mà nhiều người thích, dễ truyền cảm hứng. Nhưng để sáng tạo và đổi mới, chúng ta cần nhiều mồ hôi, lắng nghe ý kiến của khách hàng và không ngại thử những điều mới.