ĐBQH Nguyễn Anh Trí: Cử tri hỏi tại sao lại để người xấu Trung Quốc sang Việt Nam làm loạn?

17:41:24 04/11/2019 trong Tin kinh doanh

Đề cập tình trạng phạm tội của người Trung Quốc ở Việt Nam, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, đoàn Hà Nội, nhấn mạnh việc cần thiết phải xử lý nghiêm những hành vi phạm tội của người nước ngoài ở Việt Nam.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Điểm lại những hành vi phạm tội của người Trung Quốc, từ tổ chức đánh bạc, sản xuất ma túy, thuê trẻ em đóng phim người lớn hay mặc áo in hình lưỡi bò, xuyên tạc lịch sử Việt Nam... Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí dẫn lời cử tri đặt câu hỏi: "Tại sao lại để người xấu Trung Quốc sang Việt Nam làm loạn đến như vậy?".

Thẳng thắn nhìn nhận những thành tựu của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam trong việc ngăn chặn hanh vi phạm tội của người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc, ông Trí cho rằng tình trạng phạm tội ngày càng nhiều và càng ngày càng phức tạp hơn.

"Nhân dân đề nghị, các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam phải nghiêm khắc hơn nữa và phối hợp với các cơ quan pháp luật nước ngoài để xử lý tình trạng này. Phải xử lý nghiêm tội phạm nước ngoài để họ biết Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, là đất nước có kỷ cương, pháp luật", ông Trí phát biểu.

Bên cạnh đó, trong phiên thảo luận tại hội trường về Báo cáo tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019; Báo cáo công tác năm 2019 của ngành Tòa án; Báo cáo về công tác thi hành án năm 2019 và Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019, nhiều vấn đề khác cũng được đại biểu quan tâm.

Một trong những vấn đề được đề cập nhiều là tệ nạn ma túy. ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương đoàn Ninh Thuận cho biết qua tiếp xúc cử tri, người dân và cử tri rất lo lắng về tệ nạn ma túy. Cử tri cũng cho rằng ma túy là hiểm họa, nếu không xóa bỏ hay ngăn chặn sẽ có nguy cơ hủy hoại cả dân tộc.

"Tôi cho rằng kết quả đấu tranh và triệt phá các vụ ma túy lớn trong thời gian vừa qua rất lớn và rất đáng khen ngợi. Nhưng có thể nói phần lớn những vụ việc triệt phá đã thực hiện được cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Con số cả tấn ma túy bị bắt giữ trong thời gian qua nói lên điều đó, đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực, hy sinh xương máu của lực lượng chuyên trách chống ma túy", đại biểu Cương nhấn mạnh.

Cùng với đó, ông Cương đề nghị Chính phủ sẽ quan tâm hơn đối với công tác phòng chống ma túy, kể cả về vấn đề nhân lực, trang thiết bị cũng như các chế độ.

Đại biểu Bạch Thị Hương Thủy đoàn Hoà Bình nhận xét, tội phạm ma túy có xu hướng gia tăng, nhiều loại ma túy mới xuất hiện chưa có danh mục gây khó khăn cho công tác quản lý. Cùng với đó, nhiều vụ vận chuyển với số lượng lớn, số người nghiện ma túy tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa, hậu quả của việc sử dụng ma túy dẫn đến nhiều hệ lụy như trộm cắp, giết người, cướp của.

"Tuy nhiên, phương tiện kỹ thuật phục vụ cho công tác phát hiện, đấu tranh chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ", bà Thủy nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các vấn đề như gian lận thi cử, tình trạng xâm hại trẻ em, tín dụng đen, an toàn thực phẩm hay tình trạng buôn người hoặc tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài... cũng được nhiều các đại biểu đề cập trong phiên làm việc ngày 4/11.

Tags:

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Quốc Cường Gia Lai vay gia đình

Quốc Cường Gia Lai vay gia đình

04/11/19 trong laodong.vn - Tin kinh doanh

Qua 30 tuổi, nếu không nhẫn nhịn được ba việc này thì cho thấy bạn vẫn chưa thực sự trưởng thành

Qua 30 tuổi, nếu không nhẫn nhịn được ba việc này thì cho thấy bạn vẫn chưa thực sự trưởng thành

04/11/19 trong ttvn.vn - Tin kinh doanh