Đầu tư vàng lướt sóng nguy hiểm, tiềm ẩn rủi ro

07:42:41 26/02/2020 trong Tin giá vàng

Giá vàng sau khi lập đỉnh cao nhất bất ngờ lao dốc xuống còn hơn 47 triệu đồng/lượng. Chỉ sau một đêm, người mua vàng lỗ gần 3 triệu đồng/lượng. Chuyên gia cảnh báo về “lướt sóng” vàng thời điểm này cực kỳ rủi ro.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Mua vàng đúng đỉnh, lỗ ngay 3 triệu đồng/lượng

Ngày 25.2, giá vàng trong nước cao nhất chỉ còn 47,60 triệu đồng/lượng, giảm 2,5 triệu đồng/lượng so với phiên hôm qua.

Ghi nhận của phóng viên báo Lao Động trong ngày 25.2 tại phố Trần Nhân Tông, con phố vàng nổi tiếng nhất Hà Nội khá đông khách tới xếp hàng chờ giao dịch mua, bán. Tuy nhiên, theo khảo sát, số lượng khách hàng đến bán vàng nhiều hơn số người mua.

Lý giải nguyên nhân vì sao giá vàng tăng sốc gần 50 triệu đồng/lượng, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.Hồ Chí Minh cho biết: “Giá vàng trong nước biến động tăng theo giá vàng thế giới. Nguyên nhân chủ yếu do lo ngại dịch viêm phổi COVID-19 gây sức ép đến nền kinh tế toàn cầu”.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, mặc dù giá vàng trong nước tăng mạnh nhưng giao dịch ngoài thị trường hiện vẫn khá trầm lắng. Sức mua, bán vàng của thị trường vàng đã yếu và người dân không còn mặn mà với vàng.

Giá vàng SJC niêm yết tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI hiện ở mức 46,00 - 47,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 1,7 triệu đồng ở chiều mua vào và giảm 2,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên trước đó.

Giá vàng miếng SJC tại Bảo Tín Minh Châu hiện ở mức 45,85-46,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra); giảm 1,95 triệu đồng ở chiều mua vào và giảm 2,8 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng rồng Thăng Long đang là 45,58 - 46,48 triệu đồng/lượng.

Tại Tập đoàn vàng bạc đá quý Phú Quý, giá vàng miếng SJC hôm nay 25.2 niêm yết ở mức 45,80 - 46,70 triệu đồng/lượng (mua vào, bán ra). 

Chênh lệch giá vàng mua vào - bán ra được thu hẹp dần. Giá vàng trong nước giảm cùng chiều với giá vàng thế giới.  

Giá vàng thế giới giao ngay hiện đang ở mức 1.645,70 -  1.646,70 USD/ounce, giảm 0,83% so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tháng 4 tăng 30,1 USD lên mức 1.678,80 USD/ounce.  

Cảnh báo rủi ro lướt sóng vàng

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, ông Phan Linh - CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Take Profit Việt Nam nhận định: “Khi thế giới có bất ổn, vàng thường được tìm đến như kênh trú ẩn an toàn. 

Ảnh hưởng dịch COVID-19 có thể khiến nhà đầu tư lo ngại sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tôi cho rằng giá vàng tăng chỉ là ngắn hạn, nhất thời”.

Nguyên nhân khiến vàng được ưa chuộng là do tâm lý thị trường thời điểm đó khá xấu vì bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính, lạm phát tăng cao. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau khi tăng chọc đỉnh, giá vàng lao dốc không phanh, rớt chạm ngưỡng 33 triệu đồng/lượng trong tháng 6.2016.

Chủ trương chống vàng hoá, USD hoá của Chính phủ đã khiến tình trạng đầu cơ trên thị trường vàng gần như đã bị chặn đứng. 

Trao đổi với báo chí, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường vàng đang chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19. Năm 2020, vàng là kênh đầu tư có thể được chú ý nhưng người dân vẫn nên thận trọng bởi kim loại quý này biến động rất khó lường.

Theo tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, không nên bỏ hết trứng vào một giỏ. Người dân có tiền nên phân bổ vào các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, đầu tư sản xuất kinh doanh. 

Nếu có mua vàng thì không nên “lướt sóng” mà hãy mua tích lũy trong thời gian dài, ít nhất từ 3 đến 6 tháng trở lên.

 

Giá vàng biến động do yếu tố tâm lý

Thống đốc Ngân hành Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước mới có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai giải pháp hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Yêu cầu này nhằm thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch, và có dư nợ gốc hoặc lãi đến kỳ hạn trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23.1 đến ngày 31.3, cho đến khi Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư hướng dẫn về vấn đề này.

Về giá vàng, ông Hưng cho biết, biến động giá vàng trong nước chủ yếu do giá vàng quốc tế và yếu tố tâm lý. Hôm nay, giá vàng quốc tế giảm và giá vàng trong nước còn giảm mạnh hơn. NHNN vẫn theo dõi sát diễn biến thị trường vàng, mặc dù thị trường này không còn tác động đến ổn định vĩ mô. Nếu thị trường có diễn biến gây bất ổn, NHNN sẽ can thiệp. L.C.H

 

Tags:

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Chuyên gia vàng: Cẩn trọng giá đang sốt ảo

Chuyên gia vàng: Cẩn trọng giá đang sốt ảo

25/02/20 trong cafef.vn - Tin giá vàng