Đà tăng hiện tại của giá dầu chỉ là tạm thời

07:27:23 10/05/2020 trong Tin xăng dầu

Giá dầu tăng mạnh trong những ngày gần đây khi các thương nhân tin rằng nhu cầu có thể phục hồi với việc các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại. Nhưng giới phân tích cảnh báo rằng sự gia tăng này chỉ là tạm thời.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Đà tăng hiện tại của giá dầu chỉ là tạm thời - Ảnh 1.

Nguồn: Oil Price

Nguồn: Oil Price

Giá dầu WTI đã tăng gấp đôi từ 12 USD/thùng lên 24 USD/thùng chỉ trong một tuần. Dữ liệu ghi nhận được cho thấy nhu cầu đã từng chạm đáy trong những tuần trước và bắt đầu cải thiện trong những ngày gần đây. 

Nhu cầu xăng dầu của Mỹ tăng tuần thứ hai liên tiếp, từ 5,31 triệu thùng/ngày vào giữa tháng 4 lên 6,66 triệu thùng/ngày vào ngày 1/5, theo Oil Price.

Về phía cung, việc các nhà máy đóng cửa cộng với thỏa thuận cắt giảm của OPEC + đã rút một khối lượng khổng lồ nguồn cung trên thị trường. Sản lượng dầu của Mỹ giảm 1,1 triệu thùng/ngày kể từ cuối tháng 3 xuống dưới 12 triệu thùng/ngày vào đầu tháng 5.

Mặc dù giá dầu đã từng chạm mức âm trong lịch sử chỉ hai tuần trước, triển vọng về giá và mối lo thiếu hụt kho dự trữ có thể lạc quan hơn.

Giá dầu tăng phản ánh sự phục hồi của thị trường tài chính. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng gần 30% kể từ giữa tháng 3. Cục Dự trữ Liên bang đã chuyển hàng nghìn tỉ đô la vào cổ phiếu và trái phiếu.

Nhưng bên cạnh sự phấn khích của thị trường tài chính, gần 33 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở khắp mọi nơi đang đứng trên nguy cơ phá sản. 

Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra trong lĩnh vực dầu khí. Các kho dự trữ năng lượng đạt mức tăng khổng lồ kể từ tháng 3 ngay cả khi thị trường suy thoái trầm trọng. Và như đã đề cập, giá dầu vẫn tăng mặc dù các kho dự trữ tiếp tục được lấp đầy. 

"Chúng tôi tin rằng sự hưng phấn hiện tại trên thị trường dầu mỏ chỉ là tạm thời. Hợp đồng dầu thô WTI giao tháng 12 đã tăng lên tới 33 USD/thùng vào ngày 5/5, nhưng đây có thể là giới hạn cao nhất mà dầu đạt được", Công ty Commerzbank cảnh báo.

Sự gia tăng đáng kể trên thị trường khí đốt tự nhiên có thể quá mức. Giá khí đốt tự nhiên trên Sàn New York giao dịch dưới 2 USD/MMBtu từ đầu năm đến nay, nhưng đã tăng hơn 30% kể từ giữa tháng 4 lên mức cao gần đây là 2,13 USD/mmBtu vào ngày 5/5. 

Nhưng lí do cho sự phục hồi này có liên quan phần lớn đến việc đóng cửa ở Permian, khu vực sản xuất dầu phát triển nhanh nhất ở Mỹ và dự kiến sẽ cắt giảm sản lượng cộng với vụ nổ của đường ống dẫn khí Tetco.

"Vấn đề dư thừa nguồn cung sẽ làm giảm kì vọng trong giai đoạn này, bằng chứng cho thấy là giá xăng chỉ quanh mức 1,65 USD/mmBtu cách đây 3 tuần. Chúng tôi tin rằng sự gia tăng hiện tại của giá khí tự nhiên trên Sàn New York đang quá mức so với thực trạng tồi tệ", Goldman Sachs nhận định.

"Vẫn còn quá sớm để cho rằng ngành dầu sẽ phục hồi. Việc các nhà máy đóng cửa sản xuất giúp giảm bớt tình trạng xáo trộn hiện tại, nhưng vẫn còn sự mất cân bằng trên thị trường. 

Giá dầu rất có thể sẽ giảm hơn nữa trong tháng 5 cho đến khi việc đóng cửa sản xuất chấm dứt", ông Bjornar Tonhaugen, người đứng đầu bộ phận phân tích dầu mỏ của Rystad Energy nhận định.

Những tác động kéo dài từ cuộc khủng hoảng hiện tại sẽ mất nhiều năm để giải quyết. Lượng dầu tồn kho trong 4 tháng trước ở mức 1.300 triệu thùng và công suất dự phòng của OPEC + đạt 8 triệu thùng/ngày, đây là những yếu tố kìm hãm đà tăng của giá dầu.

Quan trọng hơn, đại dịch toàn cầu vẫn chưa được kiểm soát. Khi nền kinh tế đang chật vật để phục hồi, nguy cơ về sự bùng phát dịch bệnh lần thứ hai là hoàn toàn có thể. Ngay cả khi hoạt động kinh tế dần được nối lại, nhu cầu dầu có thể vẫn ở dưới mức năm 2019 trong nhiều năm tới, theo Commerzbank.

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan