Công thức tính lãi suất gửi tiết kiệm, gửi tiết kiệm thế nào để lãi cao nhất

10:46:53 04/07/2020 trong Tin kinh doanh

Hiện nay, ai cũng có một số tiền trong người. Nhưng nếu cứ để tiền một chỗ thì nó sẽ không sinh sôi được và cũng rất nguy hiểm khi để tiền trong người. Vì vậy, mọi người thường hay gửi tiết kiệm tại các ngân hàng uy tín
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết được khi gửi tiền vào ngân hàng thì số tiền của mình sau khi mình lấy lại là bao nhiêu.

1. Cách tính lãi suất ngân hàng:

 • Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn: Đối với tiền gửi không kỳ hạn người gửi tiền có thể rút tiền bất cứ lúc nào, ở đầu mà không cần báo trước. Theo đó bạn sẽ có cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm theo công thức sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360


Gửi tiết kiệm 28 triệu VNĐ không kỳ hạn ở ngân hàng, mức lãi suất là 0,3 %/năm. Thời điểm rút số tiền đã gửi là sau 50 ngày, bạn sẽ nhận được số tiền lãi là bao nhiêu?
Số tiền lãi = 28.000.000 x 0,3% x 50/365 = 11.666,6667 VNĐ

 • Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn: Khi bạn gửi tiền tiết kiệm có thời hạn nghĩa là sau một khoảng thời gian nhất định bạn mới có thể rút được khoảng tiền gửi đó. Bạn có thể chọn mức kỳ hạn mà ngân hàng đưa ra như theo tuần , tháng, quý, hoặc năm tùy theo nhu cầu riêng của từng khách hàng mà có thể chọn mức kỳ hạn bất kỳ.

    Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360.


Bạn gửi tiết kiệm 100 triệu VNĐ ở ngân hàng, nếu gửi lãi suất có kỳ hạn trong 1 năm, mức lãi suất có thể lên đến 6,5%. Nếu sau một năm gửi tiền, bạn sẽ nhận được khoản tiền lãi là bao nhiêu
Số tiền lãi = 100.000.000 x 6,5% = 6.500.000 VNĐ.

 • Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm có thời hạn bạn sẽ được nhận một mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Nếu rút tiền đúng kỳ hạn như đã cam kết bạn sẽ được nhận toàn bộ mức lãi suất đó. Hiện nay, hầu hết mọi người đều chọn hình thức này.

Bạn gửi tiết kiệm 200 triệu VNĐ kỳ hạn 3 tháng ở ngân hàng, mức lãi suất là 6%/năm. Thời điểm rút số tiền đã gửi là sau 3 tháng, bạn sẽ nhận được số tiền lãi là?
Trả lời:
Số tiền lãi = (200.000.000 x 6% )/12 x 3 = 3.000.000 VNĐ

Xem thêm lãi suất các ngân hàng tại đây

2. Đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm:

Mỗi tài khoản tiết kiệm đều có ngày đáo hạn (hoặc ngày đến hạn) cố định được quy định khi mở tài khoản tiết kiệm. Ngân hàng thường có một số lựa chọn cách thức tất toán tiết kiệm cho khách hàng:

 • Tự động tái tục gốc và lãi: tại ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm sẽ được gửi tiếp cho ngân hàng với kỳ hạn và các điều khoản giống như trước. 
 • Tự động tất toán: tại ngày đáo hạn, tài khoản tiết kiệm sẽ đóng lại. Toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh sẽ được gửi về tài khoản thanh toán của khách hàng.
 • Số tiên mà bạn đã gửi vào trong ngân hàng bạn có thể lấy lại bất kỳ lúc nào, nhưng chưa đến ngày đáo hạn mà bạn rút, bạn sẽ bị mất hết lãi. Hãy suy nghĩ trước khi rút nhé.
 • Hiện nay có rất nhiều ngân hàng đã cho gửi tiết kiệm trực online, không cần phải đến trực tiếp ngân hàng.

3. Làm sao để gửi tiết kiệm để lãi cao :

 • Nên chọn gửi tại các ngân hàng vừa đủ và có uy tín cao.
 • Chọn sản phẩm tiết kiệm tối ưu: Bạn có thể lựa chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm phù hợp với khoản vốn nhàn rỗi của mình. Trường hợp bạn có khoản tiền nhàn rỗi lớn thì có thể gửi theo hình thức tiết kiệm bậc thang để hưởng lãi cao nhất. Còn nếu là khoản tiền nhỏ nhưng phát sinh đều đặn hàng tháng, bạn có thể tham gia sản phẩm tiết kiệm gửi góp để tích lũy dần trong tương lai.
 • Chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm phù hợp với bạn: nếu số tiền của bạn rảnh rỗi thì có thể gửi với kỳ hạn dài để nhận được lãi cao.
 • Khi mở tài khoản ngân hàng nên kiểm tra các dịch vụ kèm theo của ngân hàng để đảm bảo, quản lý nguồn tiền của bạn chắc chắn nhất.

Trên đây là một số thông tin hữu ích hy vọng có thể giúp các bạn có những hỗ trợ khi các  bạn quyết định gửi khoản tiền của mình. 

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Rửa tiền là gì ? Các hình thức rửa tiền chủ yếu

Rửa tiền là gì ? Các hình thức rửa tiền chủ yếu

30/06/20 trong - Tin kinh doanh

Paypal là gì ? Cách sử dụng Paypal để thanh toán và các câu hỏi thường gặp về Paypal

Paypal là gì ? Cách sử dụng Paypal để thanh toán và các câu hỏi thường gặp về Paypal

28/06/20 trong - Tin kinh doanh

Zipcode là gì ? Zipcode của các tỉnh thành phố

Zipcode là gì ? Zipcode của các tỉnh thành phố

28/06/20 trong - Tin kinh doanh

Sendo là gì ? Cách mua hàng trên Sendo

Sendo là gì ? Cách mua hàng trên Sendo

26/06/20 trong - Tin kinh doanh

Shopee là gì ? Cách mua hàng trên Shopee

Shopee là gì ? Cách mua hàng trên Shopee

26/06/20 trong - Tin kinh doanh