Cổ phiếu gây áp lực lên vàng, kéo giá giảm sâu

08:26:07 18/04/2020 trong Tin ngân hàng

Vàng đã giảm tới hơn 60 USD/ounce so với mức đỉnh đạt được đầu tuần sau khi các hướng dẫn mới của Tổng thống Donald Trump về mở lại nền kinh tế Mỹ và những dữ liệu gần đây liên quan đến sự lạc quan hơn trong việc điều trị Covid-19 đã thúc đẩy các nhà đầu tư hướng tới các tài sản rủi ro hơn.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Ghi nhận trên Kitco, tính đến 7h50 sáng hôm nay 18/4, giá vàng giao ngay đã giảm gần 2% xuống mức 1.686,5 USD/ounce, thấp hơn 60 USD so với mức đỉnh trong 7,5 năm đạt được hồi đầu tuần này vì lo ngại về suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 1,6% xuống còn 1.704,70 USD/ounce, thu hẹp vị thế dẫn đầu với giá giao ngay tại London, báo hiệu hy vọng về sự cải thiện trong chuỗi cung ứng mà trước đó đã cản trở các lô hàng vàng thỏi đến Mỹ để đáp ứng các yêu cầu hợp đồng.

"Vàng và chứng khoán có mối tương quan ngược chiều khi sự tăng giá cổ phiếu trong đêm qua gây áp lực lên vàng. Các hướng dẫn từ Tổng thống Trump để mở cửa lại nền kinh tế đã thúc đẩy thị trường chứng khoán", Tai Wong, người đứng đầu cơ sở và các công cụ phái sinh kim loại quý tại BMO nói. "Nếu cổ phiếu có thể kéo dài lợi nhuận qua đêm, vàng sẽ mất đi ưu thế".

Thị trường chứng khoán thế giới "chạy nước rút" trong tuần tăng thứ hai liên tiếp sau khi Trump đưa ra kế hoạch mở lại dần nền kinh tế Mỹ sau đại dịch, chỉ số Dow tăng gần 500 điểm trong ngày hôm qua. Vàng đôi khi đã di chuyển song song với thị trường chứng khoán trong năm nay, với những đợt bán tháo mạnh gần đây khiến các nhà đầu tư bán kim loại quý để bù lỗ ở nơi khác.

Cuối ngày thứ Năm (16/4), ông Trump đã vạch ra một kế hoạch để giảm bớt sự trì trệ hoạt động của nền kinh tế trong một quy trình gồm ba giai đoạn, nhưng kế hoạch này là một loạt các khuyến nghị chứ không phải là các mệnh lệnh và để lại quyết định cuối cùng chủ yếu cho thống đốc của các bang.

Tâm lý mạo hiểm, cũng đang đè nặng lên vàng, xuất hiện trong bối cảnh các báo cáo rằng thuốc Gilead Science đã chứng minh được hiệu quả trong việc điều trị Covid-19, điều này khiến các nhà đầu tư hy vọng rằng nền kinh tế Mỹ có thể mở cửa sớm hơn dự kiến. Đại dịch đã lây nhiễm hơn 2 triệu người trên toàn cầu và cướp đi sinh mạng của hơn 143.744 người.

Nhiều quốc gia đã kéo dài lệnh đóng cửa để hạn chế sự lây lan của virus, trong khi các ngân hàng trung ương đã giải phóng một làn sóng các biện pháp hỗ trợ tiền tệ. Edward Moya, một nhà phân tích thị trường cao cấp của OANDA cho biết, tâm lý ưa chuộng rủi ro đang tăng vọt, nhưng vàng sẽ vẫn được hỗ trợ bởi khối lượng kích thích tài chính và tiền tệ khổng lồ sẽ được áp dụng cho tương lai gần. Trong trường hợp giá sụt giảm mạnh hơn, mức 1.650 USD/ounce vẫn là mức hỗ trợ chính".

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán vàng sẽ đạt mức tăng mới khi biên giới mở cửa trở lại và sự phục hồi toàn cầu bắt đầu. Chuyên gia kim loại quý Everett Millman nói: "Điểm tham chiếu của tôi là cách vàng hoạt động trong năm 2008. Trong cuộc khủng hoảng đó, vàng rất biến động. Và nó đã đạt được mức tăng lớn nhất khi quá trình phục hồi bắt đầu". "Cho đến khi các nền kinh tế trên thế giới mở cửa trở lại, có lẽ chúng ta sẽ không thể thấy vàng đạt được trên mức 1.800 USD."

Trong số các kim loại quý khác, palladium tăng 0,9% lên 2.173,44 USD/ounce, bạc giảm 3,3% xuống 15,11 USD và bạch kim giảm 1,8% xuống còn 768,98 USD.

Chênh lệch giá bán ra và mua vào của vàng trong nước lên đến 1,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước ngày 17/4 giảm theo xu hướng của thị trường thế giới nhưng vẫn neo khá cao. Cụ thể chốt ngày 17/4, giá vàng SJC ghi nhận tại hệ thống của Công ty VBĐQ Phú Nhuận (PNJ) mua vào tại 47,2 triệu đồng/lượng và bán ra tại 48,4 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thương hiệu PNJ là 45,7 - 47,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với ngày 16/4 thì giá vàng thấp hơn 200 nghìn đồng/lượng.

Khoảng cách giá bán ra và mua vào của giá vàng được duy trì rất rộng, với vàng SJC lên đến 1,2 triệu đồng/lượng. Đây là khoảng cách được các doanh nghiệp vẫn đưa ra để chủ động phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh thị trường thế giới biến động khó lường và nhu cầu lướt sóng của nhà đầu tư tăng cao. Nhiều người thấy giá vàng lên cũng tranh thủ đi bán vàng cũng là một trong các lý do khiến các doanh nghiệp phải nới rộng khoảng cách mua và bán.

H. Kim

 

 

 

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan