Cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo do thua lỗ, Yeah1 nói gì?

09:06:16 16/04/2020 trong Tin chứng khoán

Để lành mạnh hoá BCTC, HĐQT Yeah1 cũng đề xuất kế hoạch xoá lỗ luỹ kế sử dụng nguồn thặng dư vốn cổ phần. Nếu được ĐHĐCĐ cũng như cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thông qua, Yeah1 cho hay sẽ thực hiện xoá lỗ luỹ kế ngay năm 2020.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Cổ phiếu YEG của Tập đoàn Yeah1 mới đây đã bị đưa vào diện cảnh báo do tình trạng thua lỗ của doanh nghiệp. Trong động thái mới nhất, Yeah1 đã công bố nguyên nhân về việc thua lỗ, từ đó lên phương án khắc phục.

Cụ thể, LNST cổ đông công ty mẹ năm 2019 của Tập đoàn âm hơn 385 tỷ đồng, do bị ảnh hưởng lớn nhất bởi việc chấm dứt Thỏa thuận lưu trữ nội dung với các công ty đầu tư tài chính/công ty con có hoạt động kinh doanh liên quan đến mảng AdSense.

Theo thông báo ban đầu, YouTube cho rằng SpringMe Pte.Ltd (trụ sở Thái Lan, Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93% vốn) đã có hoạt động quản lý đa kênh chưa phù hợp với quy trình YouTube, điều này dẫn đến việc YouTube áp dụng chính sách tương tự lên tất cả công ty khác liên quan đến hoạt động YouTube AdSense trực thuộc Yeah1, cụ thể là Yeah1 Network Pte.Ltd và ScaleLab LCC (ngày 31/3/2019).

Sau đó, Yeah1 đã có những hành động làm việc với YouTube để đạt thỏa thuận mới, bao gồm việc bán lại 100% vốn tại ScaleLab LCC với giá chuyển nhượng bằng giá mua ban đầu (12 triệu USD) cho chủ cũ nhằm bảo đảm lợi ích của Công ty cũng như hoạt động hệ sinh thái YouTube.

Tuy nhiên, đến ngày 21/5/2019, Công ty chính thức nhận được thông báo từ Google LLC về việc hết hiệu lực Thỏa thuận lưu trữ nội dung; theo đó Google LLC cũng tự động ngừng kết nối các kênh trong hệ thống quản lý đa kênh (MCN) của Yeah1 từ ngày 22/5/2019.

Yeah1 cho hay, việc chấm dứt Thỏa thuận lưu trữ nội dung với YouTube chỉ ảnh hưởng đến khả năng tuyển chọn và quản lý các kênh YouTube của đối tác. Song vì thông tin được công bố rộng rãi, các mảng kinh doanh khác của Công ty cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Việc lan truyền thông tin theo đó tác động tiêu cực đến tình hình kinh doanh của ScaleLab và khả năng thu hồi khoản phải thu từ việc chuyển nhượng 100% cổ phần tại đơn vị này.

Kết quả, Yeah1 phải trích lập 100% giá trị khoản phải thu nêu trên trong năm 2019, riêng động thái này đã làm giảm lợi nhuận cổ đông công ty mẹ gần 278 tỷ đồng. Cùng với đó, việc giảm doanh thu từ hoạt động YouTube AdSense và ảnh hưởng tiêu cực đến mảng kinh doanh chính khiến Tập đoàn lỗ ròng hơn 385 tỷ đồng.

LNST chưa phân phối lũy kế các năm trước không đủ bù đắp dẫn đến khoản lỗ lũy kế tính đến 31/12/2019 là 305, 39 tỷ đồng.

 

Cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo do thua lỗ, Yeah1 nói gì? - Ảnh 1.

 

 

Trước sự cố năm qua, ban lãnh đạo Yeah1 cho hay đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trở lại đà tăng trưởng từ năm 2020 gồm:

(1) rà soát, đánh giá và phát triển hệ thống kiểm soát rủi ro;

(2) tái cấu trúc các mảng, đơn vị kinh doanh hoạt động kém hiệu quả;

(3) xử lý các khoản đầu tư kỹ thuật số liên quan đến YouTube trong năm 2019;

(4) đầu tư phát triển các nền tảng giải trí mới cho người Việt, thay vì dựa trên "đôi chân của người khổng lồ" như trước đây.

Song song, Tập đoàn đẩy mạnh chiến lược thương mại hóa truyền thông với việc tận dụng sức mạnh công nghệ và truyền thông, tối ưu chi phí marketing, tăng doanh thu và chuyển một phần lợi ích sang người dùng.

Đáng chú ý, để lành mạnh hóa BCTC, HĐQT Yeah1 cũng đề xuất kế hoạch xóa lỗ lũy kế sử dụng nguồn thặng dư vốn cổ phần. Nếu được ĐHĐCĐ cũng như cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thông qua, Yeah1 cho hay sẽ thực hiện xóa lỗ lũy kế ngay năm 2020.

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan