Năm 2020: Cách đầu tư vàng, bất động sản hay gửi tiết kiệm: Lựa chọn nào cho lợi nhuận cao, rủi ro ít?

Trong năm 2019, giá vàng liên tục tăng cao và trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất trên thị trường. Tuy nhiên, năm 2020, việc đầu tư tiền vào vàng, bất động sản hay gửi tiết kiệm để thu lời tốt vẫn là câu hỏi quan trọng với nhiều người.

Vàng – kênh đầu tư hấp dẫn nhưng khó lường

Trong năm 2019, giá vàng tăng tổng cộng gần 19%, tương đương với mức tăng 240 USD/ounce và đạt mức 1.525 USD/ounce. Vàng đã trở nên hấp dẫn hơn đối với giới đầu tư trong năm 2019. So với lãi suất tiết kiệm cao nhất từ 8 – 8,5%/năm của các ngân hàng, mức tăng của vàng cao gấp đôi.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB), ví dụ như sau: Với số tiền 1 tỉ đồng đầu tư vào vàng và mức tăng giá gần 19%, nhà đầu tư thu về khoảng 190 triệu đồng lợi nhuận. So với việc gửi tiết kiệm với lãi suất 8%/năm, lợi nhuận thu được là 80 triệu đồng. Ngay cả khi tham gia mua trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất cao hơn từ 12 – 14%/năm, nhà đầu tư cũng chỉ thu được từ 120 – 140 triệu đồng (chưa tính thuế, phí). Kết quả này cho thấy sức hấp dẫn của việc đầu tư vào vàng.

Tuy vậy, ông Hải cũng cảnh báo rằng việc đánh giá vàng trong năm tới là “rất bất ổn và không phải ai cũng có thể hưởng lợi toàn bộ sự tăng giá này”. “Đầu năm 2019, tôi dự báo giá vàng có khả năng tăng lên 1.700 USD/ounce, nhưng thực tế chỉ đạt 1.560 USD/ounce”, ông Hải lý giải.

Nhiều chuyên gia thế giới đã dự báo giá vàng sẽ lên 2.000 USD vào năm 2020, nhưng ông Hải cho rằng rất khó. Ông lý giải rằng thời kỳ từ năm 2008 – 2011, giá vàng tăng mạnh, đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 1.924 USD/ounce vào cuối năm 2011, là nhờ dư địa giảm lãi suất USD của Mỹ khá mạnh, từ 4,25% xuống gần 0%.

Mỹ cũng đã có 3 đợt kích cầu định lượng bằng việc tung ra hàng nghìn tỉ USD, tạo đà cho giá vàng tăng mạnh. Năm 2019, Mỹ đã giảm lãi suất 3 lần mà không tăng. Do đó, biên độ giảm lãi suất năm 2019 so với năm 2008 thấp hơn nhiều. Điều này dẫn đến vàng không được hỗ trợ để tăng giá mạnh như trước.

“Một điểm lưu ý là mặc dù thỏa thuận giai đoạn 1 về thương mại Trung – Mỹ sẽ được ký vào tuần sau, nhưng đây chỉ là thỏa thuận tạm thời. Những bất ổn từ Triều Tiên, Trung Đông… sẽ hỗ trợ giá vàng tăng. Trong tháng 1.2020, nhu cầu vàng vật chất của những nước như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc tăng do lễ hội tết, cũng sẽ hỗ trợ giá vàng. Tuy nhiên, khi giá vàng đạt mức cao, hoạt động chốt lời trên thị trường xuất hiện kéo giá giảm. Đồng thời, ẩn số về chính trị tại Triều Tiên, Trung Đông khó lường…”, ông Hải nhấn mạnh.

Bất động sản không có chỗ cho tư duy ngắn hạn

Đầu tư bất động sản được coi là hình thức đầu tư lớn và ổn định, có tiềm năng sinh lời cao. Nhưng bản chất của việc đầu tư bất động sản là mua đi và bán lại các tài sản như nhà cửa, đất đai,… Đây luôn được xếp vào vị trí “hoa hậu” trên bảng xếp hạng kênh đầu tư. Tuy nhiên, năm 2019, thị trường bất động sản đã trải qua một năm không lạc quan như năm trước.

Theo nhận xét của Th.S Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM), những phân khúc như đất nền, nhà phố ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM vẫn tiếp tục tăng giá. Các căn hộ có vị trí thuận lợi như dọc theo kênh Tàu Hủ – Bến Nghé thuộc Q.4, Q.8 (TP.HCM) cũng tăng giá từ 10 – 20%. Tuy nhiên, cũng có những nơi sản phẩm không có đầu ra và nhà đầu tư cũng không có lời. Nhìn chung, chỉ những dự án đầy đủ pháp lý, thuộc các chủ đầu tư uy tín mới có sức hấp dẫn với nhà đầu tư. Tuy nhiên, ngành bất động sản cũng có những mảng tối khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn, như vụ lừa đảo của Công ty Alibaba và sụp đổ căn hộ condotel của Cocobay tại Đà Nẵng.

Do đó, Th.S Huỳnh Phước Nghĩa nhận định rằng, nhà đầu tư phải chuyển hướng sang mục tiêu lâu dài hơn khi thị trường không còn khả năng sinh lời nhanh chóng hay mua bán trao tay chỉ trong vài tháng. “Tư duy ngắn hạn, sử dụng tiền vay ngắn hạn để kiếm lời là rất khó trong năm 2020. Một số phân khúc như nhà phố cao cấp, căn hộ cao cấp cũng có khả năng giao dịch được, nhưng nhìn chung sẽ chậm hơn trước đây. Vì vậy, cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư cá nhân đều phải thận trọng hơn, giảm sử dụng đòn bẩy tài chính và tập trung chú ý đến vấn đề pháp lý của sản phẩm nhiều hơn”, ông Nghĩa chia sẻ.

Nếu chọn đầu tư bất động sản, hãy lựa chọn các trang đăng tin chất lượng để giúp việc đầu tư thuận lợi và tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng. Trong đó, Blog Tỷ Giá là một trang đăng tin bất động sản tốt mà bạn nên lựa chọn nếu muốn tiếp cận tốt hơn với khách hàng.

Tiết kiệm so sánh với chứng khoán

Kết thúc năm 2019, chỉ số VN-Index tăng 7,7%. So với lãi suất tiết kiệm, kênh đầu tư chứng khoán có mức tăng tương đương. Tuy nhiên, không phải tất cả nhà đầu tư chứng khoán đều có lãi. Điều này bởi vì trên hai sàn niêm yết có rất nhiều cổ phiếu mà giá cuối năm đã giảm mạnh so với đầu năm.

Trong khi đó, tuần cuối cùng của năm 2019, các nhân viên của một ngân hàng vẫn chào mời khách hàng gửi tiết kiệm với lãi suất lên 7,6%/năm cho kỳ hạn 6 tháng, với lời kêu gọi “chị hãy chốt ngay để nhận lãi suất cao, vì qua năm mới sẽ không còn”. Trong năm vừa qua, lãi suất tiết kiệm có thời điểm đẩy lên hơn 8%/năm, đây vẫn là kênh gửi tiền an toàn nhất. TS Nguyễn Trí Hiếu, cố vấn cấp cao Hội đồng quản trị của một ngân hàng, cho rằng mặc dù NH Nhà nước muốn giảm lãi suất huy động để giảm lãi suất cho vay, nhưng việc này khá khó khăn. Do đó, lãi suất vào năm mới có khả năng vẫn giữ ngang như năm 2019. “Nguyên tắc phân bổ nguồn vốn phải lựa chọn 2 – 3 kênh. Trong đó, NH là kênh bắt buộc vì đảm bảo an toàn và với lãi suất trên 7%/năm là chấp nhận được. Vàng cũng sẽ tiếp tục khả năng tăng giá trong năm mới, nên nhà đầu tư có thể lựa chọn, sau đó là bất động sản hoặc chứng khoán nếu có kinh nghiệm. Tuy nhiên, không nên đầu tư vào ngoại tệ vì không có nhiều biến động và không sinh lời”, ông Hiếu khuyên.

Tóm lại: Đầu tư vàng, bất động sản hay gửi tiết kiệm ngân hàng đều có những ưu nhược điểm riêng. Cả ba hình thức đều bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường. Tuy nhiên, vàng và lãi suất ngân hàng có vốn đầu tư ít, thời gian sinh lợi lâu và mang tính chất lưu trữ lâu dài. Với bất động sản, bạn cần có vốn đầu tư đủ lớn và sẽ có thời gian sinh lời nhanh. Hãy xem xét và lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp.