VinFast là một trong những công ty niêm yết ấn tượng nhất trên sàn chứng khoán Mỹ năm nay

Cổ phiếu VinFast tăng vọt trong phiên đầu tiên và giữ đà ổn định đã tạo tiếng vang lớn chưa từng có trong lịch sử ngành xe điện và thị trường chứng khoán thế giới.

Sửng sốt với màn chào sàn ấn tượng của VinFast

Phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 15/8 (theo giờ Mỹ) kết thúc với những con số đáng kinh ngạc đối với cả VinFast và thị trường chứng khoán toàn cầu. Từ mức giá khởi điểm 22 USD, cổ phiếu VFS của VinFast đã tăng mức cao nhất trong ngày là 38,77 USD và kết phiên ở mức 37,06 USD, với hơn 6,7 triệu cổ phiếu được giao dịch. VinFast hiện có trị giá hơn 85 tỷ USD, tăng 370% so với định giá ban đầu là 23 tỷ USD.

Mức tăng đưa VinFast trở thành một trong những công ty niêm yết ấn tượng nhất trên sàn chứng khoán Mỹ năm nay, theo Bloomberg. Mức định giá ấn tượng khiến VinFast có giá trị cao hơn BMW AG và hơn cả Ford và Rivian Automotive Inc cộng lại về giá trị vốn hóa thị trường.

Bà Lê Thị Thu Thủy, CEO của VinFast, trong Lễ rung chuông ra mắt sàn Nasdaq tại Mỹ ngày 15/8/2023.

Các hãng thông tấn, báo đài lớn như Reuters, Forbes, CNN, AFP, Wall Street Journal, Barron’s, CNBC, Autohaus, Technode Global, Retail News Asia, Nikkei Asia,… cũng đồng loạt đưa tin về những con số chào sàn ấn tượng của VinFast. Theo đó, VinFast đã vượt mặt nhiều “gã khổng lồ” ngành ô tô thế giới, trở thành công ty xe điện có giá trị vốn hóa lớn thứ 3 toàn cầu và vượt xa công ty xe điện đứng thứ 2 tại Mỹ là Lucid Motors.

Nhận định về thành công bước đầu của VinFast trên sàn Mỹ, hãng thông tấn AFP dẫn lời BTV Elliot Richards – Kênh Complete Charged: “VinFast có khởi đầu thuận lợi tại thị trường Mỹ, nơi có những tên tuổi lớn hơn khác trong lĩnh vực xe điện. Điều này cho thấy VinFast đang tất tự tin và đây sẽ là cơ hội mới cho hãng xe Việt”. VinFast kỳ vọng nhà máy ở Bắc Carolina sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2025, đồng thời cũng đã mở các Showroom ở Canada và châu Âu.

“VinFast là một thương hiệu “quốc dân” tại Việt Nam với nhiều mẫu xe best-seller trên thị trường. Họ cũng cho thấy tham vọng chinh phục thị trường toàn cầu khi đã động thổ xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại North Carolina, với công suất giai đoạn đầu lên đến 150.000 xe/năm”, CNN bình luận.

Theo truyền thông quốc tế, giá trị vốn hoá ấn tượng của VinFast sau phiên chào sàn đã đưa Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng gia nhập hàng ngũ những người giàu nhất châu Á (Top 5). Người giàu nhất Việt Nam có thêm 39 tỷ USD vào giá trị tài sản ròng của ông, nâng tổng giá trị lên mức 44,5 tỷ USD.

VinFast đã sẵn sàng cho thị trường toàn cầu

Trả lời trên truyền hình Mỹ, CEO VinFast Lê Thị Thu Thuỷ cho biết, việc niêm yết không phải là một hình thức quảng bá thương hiệu mà là một bước tiến cần thiết để mở rộng ra thị trường toàn cầu, là thành quả sau 2 năm nỗ lực không ngừng nghỉ của VinFast. “Đó là một cột mốc quan trọng mà chúng tôi muốn đạt được trên con đường trở thành một công ty toàn cầu”, bà Thủy nói.

Điểm khác biệt của VinFast so với nhiều hãng xe khác là công ty sẵn sàng cho thị trường toàn cầu khi có tới 7 mẫu xe điện và vừa hoàn tất đăng kiểm châu Âu.

CEO VinFast trả lời phỏng vấn báo chí Mỹ.

Nói về những gì VinFast sẽ mang tới cho thị trường Mỹ, hiện rất “đông đúc”, được thống trị bởi Tesla và nhiều công ty khác, CEO của VinFast cho rằng, cả thế giới đang chuyển từ động cơ đốt trong sang xe điện và không có đủ mẫu xe điện đáp ứng tất cả các phân khúc thị trường, do đó thị trường vẫn còn rất nhiều dư địa cho những “tay chơi mới” như VinFast.

VinFast trở thành công ty xe điện có giá trị vốn hóa lớn thứ 3 thế giới sau khi niêm yết Nasdaq.

“Chúng tôi tin rằng có cơ hội cho chúng tôi ở đây. Với các mẫu xe đa dạng phân khúc từ minicar VF 3 đến xe ba hàng ghế như VF 9, VinFast có một dải sản phẩm xe đầy đủ để mọi người có thể tiếp cận xe điện dễ dàng. Sứ mệnh của VinFast là đóng góp và xây dựng cho di chuyển xanh và di chuyển bền vững”, bà Thủy nói.