TRON Giá

TRON là gì

TRON là giao thức phi tập trung xây dựa trên blockchain nhằm mục đích xây dựng hệ thống giải trí nội dung miễn phí trên toàn thế giới. Với công nghệ lưu trữ phân tán và blockchain, TRON mong muốn thiết lập hệ sinh thái giải trí nội dung phi tập trung, nơi người dùng có thể tự do xuất bản, lưu trữ và sở hữu dữ liệu. Đồng TRX là đồng tiền mã hóa được dùng trong hệ thống TRON.

Lược sử TRON

TRON là mạng lưới chia sẻ nội dung và là blockchain tập trung vào giải trí phi tập trung. Justin Sun đã thành lập nên TRON vào tháng 9/2017. Trước TRON, Sun giữ vị trí trưởng đại diện tại Ripple. Sau đó, TRON Foundation đã huy động được 70 triệu USD vào năm 2017 thông qua một đợt ICO.

Mạng testnet, blockchain explorer và ví web của dự án được ra mắt vào tháng 3/2018. Mạng mainnet chính thức ra mắt vào tháng 5 cùng năm. Ngay sau khi ra mắt, TRON đã đứng trong hàng ngũ 10 đồng tiền mã hóa hàng đầu thị trường trong phần lớn năm 2018.

Kể từ đó, TRON đã mua lại ba tổ chức: đơn vị cung cấp dịch vụ chia sẻ tệp tin là BitTorrent vào tháng 6/2018, cửa hàng ứng dụng blockchain CoinPlay vào tháng 3/2019 và mạng xã hội blockchain Steemit vào tháng 2/2020.

Vào tháng 6/2018, từ chuẩn ERC20 trên Ethereum, TRON đã chuyển mình thành mạng lưới blockchain hoạt động độc lập, với TRON DAO chịu trách nhiệm đốt dần các token TRX ERC20 trong quá trình này. Tính đến bản cập nhật gần đây nhất, tổng số TRX ERC20 đã bị đốt là 99.188.397.993,45, chiếm 99,19% tổng cung.

TRON cung cấp máy ảo phi tập trung có thể chạy một chương trình bằng cách sử dụng mạng lưới các node công khai trên toàn cầu. Mạng lưới TRON không tính phí giao dịch và có thể xử lý tới 2.000 giao dịch mỗi giây. Công nghệ cốt lõi của TRON sẽ được xây dựng trên nền tảng IPFS và tương thích với Ethereum.

Gần đây, TRON gặp phải nhiều chỉ trích về việc đạo nhái whitepaper. Đáp lại những cáo buộc này, Justin Sun tuyên bố rằng bản dịch tiếng anh của whitepaper TRON là do các tình nguyện viên thực hiện và sự bất cẩn của họ đã làm bản dịch whitepaper bị tố đạo văn.

Cách thức hoạt động của TRON

Mạng lưới TRON dựa trên ý tưởng về tính phân quyền. Dữ liệu blockchain hoàn toàn miễn phí và không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan tập trung nào. Nhà cung cấp được trả thưởng bằng token TRX khi tải lên các tài liệu của mình.

TRON có cấu trúc ba lớp: lưu trữ, lõi và ứng dụng. Giao thức TRON phân bổ tài nguyên máy tính đồng đều giữa những người nắm giữ TRX thông qua các cơ chế định giá nội bộ như băng thông và năng lượng.

TRON đang phát triển một phương pháp đồng thuận dựa trên Delegated Proof of Stake (DPoS). Giao dịch trong hệ thống TRON được xác nhận bởi 27 siêu đại diện chịu trách nhiệm theo dõi lịch sử giao dịch. Cứ sau 6 giờ, các siêu đại diện này được chọn mới và nhận phần thưởng là token TRX do thuật toán tạo ra. Block mới được thêm vào chain mỗi 3 giây một lần và đơn vị thực hiện việc thêm block sẽ được thưởng 32 TRX.

TRON được dùng làm gì?

Nhà sáng tạo có thể thiết kế token của riêng mình để sử dụng trên mạng lưới TRON. Sau đó, những token này có thể được sử dụng trong các ứng dụng phi tập trung (dApp) do người dùng tạo ra. Khi đó, token TRX sẽ đóng vai trò là nền tảng cho các đồng token mới này.

Việc hỗ trợ các trò chơi trên mạng lưới TRON là giai đoạn cuối cùng của kế hoạch phát triển dự án. Những trò chơi này hoàn toàn phi tập trung và người dùng có thể trực tiếp tặng thưởng cho người phát hành game nếu họ yêu thích trò chơi.

Giao dịch trên TRON diễn ra rất nhanh chóng vì mạng lưới có thể xử lý tới 2.000 giao dịch mỗi giây. Tốc độ giao dịch như vậy chứng tỏ khả năng mở rộng và khả năng cách mạng hóa ngành truyền thông trực tuyến của TRON. So với các đồng tiền mã hóa khác như Ethereum (25 giao dịch trên giây) hoặc Bitcoin (3-6 giao dịch trên giây), thì rõ ràng đây là thành tựu đáng tự hào của TRON.