1 Kyat Myanmar bằng bao nhiêu tiền Việt? Đổi MMK ở đâu?

1. Tìm hiểu về Myanmar:

Myanmar, còn gọi là Miến Điện, tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Myanmar, là một quốc gia có biên giới với Bangladesh, Ấn Độ, Trung Quốc, Lào và Thái Lan. Một phần ba tổng chu vi của Myanmar là đường bờ biển giáp với vịnh Bengal và biển Andaman. Theo số liệu điều tra về dân số năm 2021, Myanmar có 54,81 triệu người. Myanmar có diện tích 676.578 km². Thành phố thủ đô là Naypyidaw còn thành phố lớn nhất là Yangon.

Tôn giáo phổ biến ở Myanmar là Phật giáo, vì thế myanmar cũng nổi tiếng với số lượng lớn những ngồi đền, chùa tháo với bề dịch lịch sử, truyền thống văn hóa rực rỡ, Đặc biệt vị trí đắc địa ở phía Tây Bắc bán đảo Trung – Ấn khiến Myanmar thu hút khách du lịch hàng năm lớn, trong đó có nhiều khác du lịch quốc tế.

Thể chế chính trị của Myanmar là Cộng hòa dân chủ, bắt đầu từ năm 1974, với bản chiến pháp đầu tiên cũng vào năm 1974, đến năm 1993, hiến pháp mới ra đời theo thể chế quân sự.

Trước 1963, Myanmar là nhà nước liên bang theo thể chế dân chủ đại nghị. Từ 1963 – 1996, quyền lực trong tay Hội đồng khôi phục luật pháp và trật tự nhà nước (SLORL) gồm 19 thành viên. Quốc hội gồm 489 đại biểu được bầu bằng tuyển cử phổ thông đầu phiếu, Hội đồng Nhà nước và Nội các được Quốc hội cử Chủ tịch Hội đồng Nhà nước là Quốc trưởng.

Myanmar thuộc Đông Nam Á. Miền bắc và miền tây Myanmar là núi, đỉnh cao nhất là Ha-ka-đô Ra-di, 5.881m. Ở miền đông, dọc theo biên giới với Thái Lan, là cao nguyên San. Miền trung và miền nam là các vùng đất thấp nhiệt đới.

Sông chính: sông I-ra-oa-đi, 2.090km, sông Xa-lu-en, 3.200km.

Myanmar có ba mùa. Mùa thu từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 9. Mùa thu thích hợp cho du lịch ở Myanmar hơn cả. Tùy theo từng vùng, có những vùng mùa mưa kéo dài cả ngày lẫn đêm như ở Yangon, tiu nhiên ở Bangan và Mandalay thì lại rất ít mưa. Để du lịch ở Myanmar thì bạn nên tránh các tháng 5,7,9 vì thời tiết thường mưa. Còn từ tháng 11 đến tháng 2 thì Myanmar là một địa điểm lý tưởng và là sự lựa chọn của nhiều du khách vì khí hậy ôn hòa, ít mưa.

Ngôn ngữ được sử dụng chính thức và phổ biến ở Myanmar là tiếng Myanmar, bên cạnh đó tiếng anh cũng là một ngôn ngữ được sử dụng nhiều ở Myanmar, ở Đông Nam Á, Myanmar là một trong các quốc gia sử dụng tiếng Anh phổ biến nhất.

Myanmar là một trong những nước nghèo nhất thế giới với hàng thập kỷ ở trong tình trạng trì trệ, quản lý kém và bị cô lập. Sau khi một chính phủ nghị viện được thành lập năm 1948, Thủ tướng U Nu đã nỗ lực biến Miến Điện trở thành một quốc gia thịnh vượng. Chính quyền của ông đã thông qua Kế hoạch kinh tế hai năm nhưng tiếc thay đây là một kế hoạch sai lầm. Vụ đảo chính năm 1962 tiếp sau là một kế hoạch phát triển kinh tế được gọi là Con đường Miến Điện tiến tới Chủ nghĩa xã hội, một kế hoạch nhằm quốc hữu hóa mọi ngành công nghiệp, ngoại trừ nông nghiệp. Năm 1989, chính phủ Myanmar bắt đầu bãi bỏ kiểm soát tập trung hóa nền kinh tế và tự do hóa một số lĩnh vực kinh tế. Các ngành công nghiệp mang lại lợi nhuận như ngọc, dầu khí và lâm nghiệp vẫn bị kiểm soát chặt chẽ. Gần đây những ngành này đã được một số tập đoàn nước ngoài liên doanh cùng chính phủ tham gia khai thác.

Ngày nay, Myanmar thiếu cơ sở hạ tầng cần thiết. Trao đổi hàng hóa chủ yếu qua biên giới với Thái Lan, và đó cũng là đầu mối xuất khẩu ma túy lớn nhất, và dọc theo Sông Ayeyarwady. Đường sắt cũ kỹ và mới ở mức kỹ thuật sơ khai, hiếm khi được sửa chữa từ khi được xây dựng trong thập niên 1800. Đường giao thông thường không được trải nhựa, trừ tại các thành phố lớn. Thiếu hụt năng lượng là điều thường thấy trong nước, kể cả tại Yangon. Myanmar cũng là nước sản xuất thuốc phiện lớn thứ hai thế giới, chiếm 8% tổng lượng sản xuất toàn cầu và là nguồn cung cấp các tiền chất ma túy lớn gồm cả amphetamine. Các ngành công nghiệp khác gồm sản phẩm nông nghiệp, dệt may, sản phẩm gỗ, vật liệu xây dựng, kim cương, kim loại, dầu mỏ và khí ga. Việc thiếu hụt nguồn nhân công trình độ cao cũng là một vấn đề ngày càng tăng đối với kinh tế Myanma.

2. Đơn vị tiền tệ của Myanmar:

Đơn vị tiền tệ của đất nước Myanmar là đồng kyat.

Đồng kyat đầu tiên là tiền đúc bằng vàng và bạc ở Miến Điện cho đến năm 1889. Nó được chia ra làm 20 pe. Một kyat cũng có thể chia thành 4 pya (5 pe), 10 mu (2 pe), hoặc 5 mat (4 pe). Tỷ số hối đoái đặt 16 kyat bạc bằng 1 kyat vàng. Kyat bạc mang giá trị tương đương với đồng rupee Ấn Độ khi đơn vị tiền tệ này được người Anh dùng thay thế đồng kyat sau khi Miến Điện mất chủ quyền và chịu sự đô hộ của Luân Đôn.

Đồng tiện đang được sửa dụng hiện nay ở Myanmar đã bắt đầu được sử dụng từ ngày 01 tháng 07 năm 1952. Các đơn vị tiền tệ được chia nhỏ ra. Tiền giấy của Myanmar có những loại sau: 5.000 K, 1.000 K, 500 K, 200 K, 100 K, 50 K, 20 K, 15 K, 10 K, 5 K và 1 K. Trên thị trường lưu hành tiền tệ của Myanmar, tiền giấy được quy định với các mệnh giá như sau: K10000 mang giá trị lớn nhất. Sau đó giảm dần theo thứ tự K1000, K100, K50, K20, K10, K5, và K2 là đồng tiền nhỏ nhất. Tiền xu Myanmar: Tiền xu có các mệnh giá nhỏ gồm: Kyat 1, Kyat 5, Kyat 10, Kyat 50, Kyat 100, 10 pyas, 50 pyas.

Bạn nên chú ý rằng ở Myanmar thẻ tín dụng và séc du lịch không được sử dụng phổ biến, nó vẫn có hiệu lực nhưng không phải ai cũng sử dụng vì thế khi du lịch hay công tác ở Myanmar bạn nhất thiết nên mang theo tiền mặt. Để đối tiền mặt ở Myanmar thì tiện nhất là bạn có thể đổi ở quầy lễ tân của các khách sạn hoặc đại lý du lịch, nhưng tỷ giá thì không cao. Cụ thể Luật Dương gia sẽ hướng dẫn bạn ở phần 4 bài này.

3. Đổi tiền Myanmar sang tiền Việt Nam:

Theo cập nhật mới nhất, tỷ giá đồng Kyat Myanmar đổi sang tiền Việt Nam quy định như sau:-

– 1 MMK = 11,20 VND.

– 10 MMK = 112,04 VND.

– 100 MMK = 1.120,37 VND.

– 1000 MMK = 11.203,72 VND.

Lưu ý: Tỷ lệ chuyển đổi giữa tiền Myanmar và tiền Việt Nam là luôn biến đổi, có thể đến theo từng giờ vì thế để tránh trường hợp rủi ro, chịu thiệt không đáng có, bạn chỉ nên đổi tiền khi cần sử dụng.

4. Đổi tiền Myanmar sang tiền Việt Nam ở đâu?

Để đổi ngoại tệ, cụ thể là tiền Myanmay – Kyat sang tiền Việt Nam thì có thể thực hiện giao dịch ở các ngân hàng, các tiệm bạc hoặc các phòng dịch vụ, tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì ngân hàng vẫn là địa điểm đáng tin cậy nhất.

Bởi tỷ giá ở đây được công khai minh bạch, thủ tục rõ ràng đồng thời bạn cũng không cần phải lo lắng về vấn đề tiền thật, tiền giả. Một số ngân hàng uy tín tại Việt Nam bạn có thể đổi tiền Kyat Myanmar như VietcomBank, AgriBank, SacomBank…

Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi tiền tại các cửa hàng dịch vụ hay các tiệm vàng bạc. Nhưng cần lưu ý chọn nơi uy tín, tin cậy để tránh gặp phải rủi ro.

Ở Myanmar để đổi tiền bạn cũng có thể đến các quầy giao dịch của ngân hàng. Hoặc để thuận tiện hơn, bạn có thể đổi tiền tại các sân bay hay khách sạn lớn.

5. Kinh nghiệm đổi tiền Myanmar sang tiền Việt Nam:

Để không gặp phải các rủi ro đáng tiếc như: Nhận phải tiền giả, rửa tiền không có giá trị… Các bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

– Các điểm in mệnh giá trên tiền thật sẽ có cảm giác độ nổi của nét in khi tiếp xúc bằng tay.

– Ở tiền thật ghi chú ở mã chữ nổi có 3 chấm in nổi bằng mực đậm để người khiếm khuyết có thể sờ và phân biệt mệnh giá.

– Ở tiền giả khó có thể làm đậm và in nổi được như tiền thật.

– Tờ tiền K1 có in hình mờ là chân dung của hình in mặt trước Aung san

– Tờ tiền K5000 có in hình mờ là cá voi trên số giá trị

– Tờ tiền K10000 có in hình mờ là hoa sen.

– Tất cả các mệnh giá còn lại đều in hình mờ là tượng sư tử Chinthe

– Đặc biệt bạn nên lấy tiền mới

– Hạn chế đổi tiền ở sân bay hay cửa hàng dịch vụ vì phí đổi ở đây thường rất cao.

– Nên cảnh giác với các dịch vụ đổi tiền không thu phí.

– Kiểm tra tỷ giá hối đoái trước khi đổi để đảm bảo có phương án tối ưu nhất.

– Không mang theo tiền rách, hư hỏng, nhàu nát sẽ bị từ chối đổi tiền.

– Không được mang theo số tiền quá 7000$ dù bạn đến Myanmar với mục đích gì đi chăng nữa.