Vũ trụ Binance (Kỳ 1): Giấc mơ trở thành hiện thực

Năm năm trước, một “vụ nổ Big Bang” đã xảy ra trong vũ trụ tiền điện tử và khai sinh Binance. Từ hư không, Binance thành hình và leo lên vị trí số một sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu tính theo khối lượng giao dịch.

“Không sàn giao dịch phi tập trung nào ngày nay có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn và đạt đến độ an toàn như sàn của chúng tôi,” CZ – người sáng lập Binance tự hào nói. Điều này cho thấy CZ nhận thức rằng Binance – một sàn CEX – vẫn sẽ tồn tại trong thị trường crypto, bất chấp thế mạnh phi tập trung của các sàn DEX. Có lẽ trong 2-3 năm tới, vẫn khó có sàn phi tập trung nào thay thế được Binance.

Giới thiệu chung về Binance

Giấc mơ mang tên Binance

Thành lập năm 2017, Binance chỉ mất 6 tháng để trở thành nền tảng trao đổi tiền điện tử có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới – điều mà hiếm sàn giao dịch nào có thể đạt được. Binance là viết tắt của Binary (nhị phân) và Finance (tài chính) – thể hiện nỗ lực kết hợp công nghệ kỹ thuật số và tài chính.

Nền tảng này là giấc mơ trở thành hiện thực của CZ, nhà phát triển người Canada gốc Hoa, trước đây đã tạo ra phần mềm giao dịch tần số cao. Năm 2013, sau khi biết đến Bitcoin trong một lần chơi poker, CZ bán nhà để all-in vào đồng tiền này.

Nhận ra sự kì diệu của tiền điện tử, ông lặng lẽ nuôi tham vọng thành lập công ty tiền điện tử của riêng mình – một nền tảng trao đổi tài sản kỹ thuật số thuần túy không liên quan đến tiền pháp định (fiat). Suốt 4 năm, CZ kiên nhẫn chờ đợi và cơ hội hoàn hảo đến với sự bùng nổ của ICO (đợt phát hành coin đầu tiên) năm 2017.

Tháng 7/2017, CZ tung ra Binance ICO, huy động được 15 triệu USD, và khoảng 200 triệu token BNB được bán trong đợt này. Sự kiện đã mở đường cho việc thiết lập vũ trụ Binance trong không gian tiền điện tử.

Vũ trụ Binance

1. Changpeng Zhao (CZ)

CZ (Changpeng Zhao) là “phù thuỷ” đứng sau mọi thành công của vũ trụ Binance. Ông trước đây từng là thành viên của nhóm phát triển Blockchain.info và là giám đốc công nghệ (CTO) của OKCoin.

Theo Bloomberg Billionaires Index (bảng xếp hạng hàng ngày về những người giàu nhất thế giới), vào ngày 23/1, với giá trị tài sản ròng ước tính 96 tỷ USD, CZ hiện là người giàu nhất lĩnh vực tiền điện tử và người giàu thứ 14 thế giới.

2. Binance Coin – BNB (7/2017)

Binance Coin là đồng coin được Binance phát hành thông qua hình thức ICO và được sử dụng trong hệ sinh thái sàn giao dịch Binance và BNB Chain. Hiện BNB là token có vốn hóa cao thứ 4 trên thị trường.

Từ 200 triệu BNB được bán trong đợt ICO, 10% tổng số coin (10 triệu BNB) được cung cấp cho các nhà đầu tư thiên thần, 40% (80 triệu BNB) cho nhóm sáng lập và tỷ lệ phần trăm còn lại (100 triệu BNB) cho những người quan tâm.

Các nhà đầu tư nắm giữ BNB được giảm giá 50% trong năm đầu tiên, 25% cho năm thứ hai, 12.5% cho năm thứ ba và 6.75 cuối cùng cho năm thứ tư. Sau bốn năm, nhà giao dịch quay trở lại tỷ lệ giao dịch bình thường do nền tảng quy định.

Binance đưa ra quy trình có tên là ‘The Burn’ để đốt token BNB hàng quý theo khối lượng giao dịch. Quy trình này sẽ tiếp tục cho đến khi một nửa tổng nguồn cung (100 triệu token) hoàn tất. Mục đích chính của việc ‘đốt token’ là ổn định giá của token BNB để phù hợp với các yêu cầu và thay đổi của thị trường.

Giờ đây, BNB không chỉ được sử dụng như một token tiện ích trong nền tảng mà còn được chấp nhận rộng rãi hơn bởi nhiều bên khác.

Ví dụ: Bạn có thể sử dụng nó để thanh toán hàng hóa và dịch vụ thông qua các hệ thống POS như Pundi X, TravelbyBit và crypto.com. Nó cũng được NEXO chấp nhận làm tài sản thế chấp cho các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử.

3. Binance Exchange (7/2017)

Binance Exchange là một trong những thành phần quan trọng nhất của vũ trụ Binance. Đây là sàn giao dịch crypto lớn và có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay. Sàn hiện hỗ trợ giao dịch 364 token và 1,440 cặp giao dịch. Nó cũng có đầy đủ những sản phẩm tài chính cần thiết cho nhà đầu tư như Cross Margin, Isolated Margin, Futures, Options.

4. Binance Institutional & VIP Services

Sau khi ra mắt sàn giao dịch, Binance dành sự ưu ái cho các trader hạng VIP và Tổ chức giao dịch trên sàn. Cụ thể, họ có thể giao dịch và OTC với các ưu đãi như: trả phí rẻ hơn, tăng đòn bẩy, tăng lợi nhuận từ cung cấp thanh khoản… đồng thời tiếp cận các dịch vụ cấp cao như Custody, Subaccount, API, Broker, Report.

5. Binance Chain & Binance Smart Chain

Ngay sau khi tham gia thị trường tiền điện tử, ban quản lý Binance đã ra mắt blockchain độc quyền, Binance Chain, sau đó họ chuyển token BNB từ Ethereum sang blockchain mới.

Động thái này khiến ETH giảm giá vì các token của Binance từng góp phần mang lại cho Ethereum khối lượng giao dịch 430 triệu USD. Ngoài ra, một số dự án dựa trên Ethereum cũng đã quyết định “nhảy tàu” và chuyển sang hoạt động trên Binance Chain.

Tháng 2/2022, Binance Chain và Binance Smart Chain hợp nhất và đổi tên thành BNB Chain.

6. Binance Labs (2018)

Sau khi định hình đường lối hoạt động, Binance để mắt đến mảng đầu tư bằng cách thành lập Binance Labs. Đây là bộ phận thẩm định, đầu tư và hỗ trợ các doanh nhân, công ty khởi nghiệp và cộng đồng blockchain toàn thế giới; cung cấp tài chính cho các dự án trong ngành giúp hệ sinh thái blockchain phát triển hơn.

7. Binance Academy (giữa 2018)

Tiếp nối Binance Labs, Binance Academy ra đời và trở thành nền tảng giáo dục về blockchain và tiền điện tử hàng đầu với hàng ngàn giờ nội dung về blockchain, tiền điện tử, kinh tế… giúp người dùng mới tìm hiểu về thị trường crypto dễ dàng và hiệu quả hơn.

8. Binance Research (12/2018)

Nhận thấy Binance Academy chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thông tin cho cộng đồng, CZ thành lập Binance Research. Đây là bộ phận nghiên cứu chuyên cung cấp các báo cáo giá trị, có chiều sâu ở cấp độ tổ chức một cách trung lập, qua đó hỗ trợ các nhà đầu tư trong thị trường crypto.

9. Trust Wallet (2018)

Song song với việc giao dịch, người dùng cần một ví tiền điện tử để lưu trữ coin, chính vì thế Binance quyết định thực hiện thương vụ mua lại Trust Wallet. Ví này cho phép người dùng gửi, nhận và lưu trữ Bitcoin cũng như nhiều loại tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số khác một cách an toàn, bảo mật.

Người dùng thậm chí có thể dùng Trust Wallet để kiếm lãi từ tiền điện tử của mình, chơi các trò chơi blockchain và truy cập các nền tảng DApps và DeFi mới nhất. Tuy nhiên hiện tại số token ví hỗ trợ vẫn còn ít.

10. Binance DEX (4/2019)

Sau khi giữ vị trí số 1 về sàn CEX, Binance tiếp tục lấn sân sang sàn DEX khi thành lập Binance DEX. Sàn này cho phép các nhà đầu tư giao dịch trên sàn crypto phi tập trung một cách an toàn và nhanh chóng bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng và công nghệ từ BNB Chain.

11. Binance Launchpad (2019)

Để mở ra cánh cửa giúp tất cả người dùng Binance có thể dễ dàng tiếp cận các dự án chất lượng, Binance ra mắt Binance Launchpad. Đây là nền tảng phát hành token độc quyền của Binance, hướng tới mục tiêu hỗ trợ hệ sinh thái tiền điện tử.

12. Binance Charity (2019)

Thu được lợi nhuận “khủng” từ thị trường, Binance cũng có kế hoạch “cho đi” với Binance Charity. Đây là tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy hoạt động từ thiện thông qua công nghệ blockchain nhằm tạo sự phát triển bền vững toàn cầu.

13. Binance Cloud (2020)

Năm 2020, nhận thấy các khách hàng và đối tác có nhu cầu cao trong việc khởi chạy sàn giao dịch tài sản crypto, Binance ra mắt Binance Cloud. Nền tảng sáng tạo này tận dụng công nghệ tiên tiến, tính năng bảo mật và độ thanh khoản cao của Binance.

14. Binance Broker (2021)

Binance thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến khách hàng doanh nghiệp bằng cách ra mắt chương trình Nhà môi giới Binance Broker. Chương trình này cho phép khách hàng doanh nghiệp xây dựng doanh nghiệp và kiếm hoa hồng từ phí giao dịch bằng cách tận dụng tính thanh khoản cao và dồi dào của thị trường giao dịch trên Binance.

15. Binance Live

Bắt kịp xu hướng livestream đang thịnh hành trên mạng xã hội, Binance giới thiệu đến cộng đồng Binance Live. Đây là trung tâm video cho phép livestream về các lĩnh vực trong crypto như Trading, GameFi, NFT, Chatting…

16. Binance Gift Card (2021)

Binance Gift Card là nỗ lực của Binance để đưa tiền điện tử đến gần hơn với những người dùng “non-crypto”. Đây là sản phẩm giúp người ta gửi những món quà crypto tới bạn bè, gia đình, cộng đồng trong vài giây. Sau khi đổi thẻ quà tặng, họ có thể ngay lập tức chuyển tiền điện tử từ ví tiền của mình sang các ví khác để bắt đầu giao dịch.

17. Nền tảng con của Binance (Subsidiaries)

Để mở rộng mức độ ảnh hưởng của mình, Binance lần lượt cho ra mắt nhiều nền tảng con trên toàn cầu.

a. Binance Uganda (6/2018)

Đây là nền tảng giao dịch tiền điện tử fiat-crypto được thiết kế để phục vụ người dân Uganda. Nền tảng cho phép các nhà giao dịch mua Bitcoin và Ethereum để đổi lấy shilling UGX (UGX). Các cặp giao dịch có sẵn bao gồm BTC/UGX và ETH/UGX.

Trong tuần đầu tiên kể từ khi ra mắt, Binance Uganda đã thu hút hơn 40,000 người dùng. Đây là một thành tích ấn tượng khi hơn 70% người dân Uganda không có tài khoản ngân hàng.

b. Binance Jersey (1/2019)

Nền tảng này cung cấp các dịch vụ fiat cho tiền điện tử ở châu Âu và Binance Jersey của Vương quốc Anh (Binance.je), và hỗ trợ hệ thống blockchain đang phát triển ở Jersey. Thông qua nền tảng, các nhà giao dịch có thể giao dịch Euro (EUR) và Bảng Anh (GBP) để đổi lấy Bitcoin và Ethereum.

Nền tảng có các cặp giao dịch: BTC/GBP, ETH/GBP, BTC/EUR và ETH/EUR. Khi bạn tạo và xác minh tài khoản (KYC) trên Binance Jersey, bạn sẽ được cấp quyền truy cập ngay lập tức để bắt đầu giao dịch.

Theo Wei Zhou, Giám đốc Tài chính Binance, thì nền tảng này mở ra cơ hội mới cho các nhà giao dịch ở châu Âu và cũng giúp họ thoát khỏi những bất ổn đi kèm với Brexit.

c. Binance Lite Australia (3/2019)

Binance Lite Australia đánh dấu cổng fiat đầu tiên của Binance trong việc cung cấp dịch vụ môi giới tiền mặt sang Bitcoin thông qua mạng lưới hơn 1,300 Newsagents được hỗ trợ trên khắp Australia.

Nền tảng hiện cung cấp tùy chọn mua Bitcoin ở Australia bằng tiền mặt (AUD), với kế hoạch hỗ trợ nhiều loại tiền kỹ thuật số hơn và tùy chọn mua fiat trong tương lai. Bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa tiền mặt và tiền điện tử, Binance Lite Australia cung cấp một nền tảng thân thiện với người dùng nhằm tăng cường hơn nữa việc chấp nhận tiền điện tử ở nước này.

d. Binance Singapore (7/2019)

Binance ra mắt thêm một công ty con khác có trụ sở tại Singapore – (Binance.SG). Đây là nền tảng trao đổi tiền điện tử fiat cho phép người dùng mua các đồng tiền điện tử bao gồm Bitcoin, Ethereum và Binance bằng Đô la Singapore (SGD).

Nền tảng được hình thành từ sự hợp tác giữa Binance và Vertex Ventures (một mạng lưới toàn cầu gồm các nhà khai thác và nhà đầu tư). Một đối tác thanh toán địa phương và nền tảng Xfers (startup Fintech) cũng là một phần của thỏa thuận. Xfers giúp hỗ trợ các giao dịch của nền tảng Binance Singapore bằng quy trình giới thiệu tài khoản tích hợp.

Những quan hệ đối tác này và công nghệ cốt lõi của Binance cho phép nền tảng đưa ra tỷ lệ giao dịch thuận lợi. Hiện tại, nó tính phí giao dịch thấp nhất trong thị trường tiền điện tử Singapore.

e. Binance US (9/2019)

Đây là nền tảng trao đổi từ fiat sang tiền điện tử được thiết kế riêng cho người dân Mỹ. Thông qua đó, các nhà giao dịch có thể mua các đồng tiền điện tử có sẵn để đổi lấy USD.

Mặc dù Binance lên kế hoạch có khoảng 30 token trên nền tảng này, nhưng các biện pháp quản lý tại Mỹ đã buộc Binance chỉ được hoạt động với 8 token: Bitcoin (BTC), Bitcoin Cash (BCH), Ether (ETH), XRP, US Dollar Tether (USDT), Litecoin (LTC) và Binance Coin (BNB). Ngoài ra, không phải tất cả các bang đều được miễn phí sử dụng nền tảng – người dùng từ Bắc Carolina, Idaho, Texas, Washington, Vermont, Connecticut, Alabama, Alaska, Hawaii, Louisiana, New York, Georgia và Florida hiện không thể truy cập nó.

Mới gần đây, Binance.US thông báo hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên, huy động được hơn 200 triệu USD. Vòng gọi vốn này đã thu hút một nhóm công ty đầu tư mạo hiểm toàn “siêu sao”, bao gồm RRE Ventures, Foundation Capital, VanEck và Circle Ventures.

Trong tương lai, Binance hy vọng sẽ mở các công ty con tương tự ở các quốc gia khác tại châu Phi, bao gồm Kenya, Nigeria và Nam Phi. Nói chung, việc mở các nền tảng con được thiết kế riêng đã mang lại lợi ích cho Binance vì nó giúp nền tảng tập trung tốt hơn vào các nhu cầu cụ thể của một thị trường nhất định. Điều này giúp họ có nhiều khách hàng hơn, từ đó dẫn đến việc tăng trưởng.

18. Binance Blockchain Week (BBW)

Đây là sự kiện thường niên của Binance bắt đầu từ năm 2019, quy tụ các chuyên gia và builder xuất sắc nhất thế giới về blockchain và tiền điện tử.

Để Binance có thể phát triển như ngày hôm nay, CZ & Binance đã thực hiện 17 chuyến công du đi khắp thế giới để tác động đến pháp lý. Cụ thể hơn thì CZ đã đi đến nước nào? Mời bạn tìm hiểu qua video dưới đây nhé!

Hành trình phát triển (2017 – 2018)

2017 | Sự khởi đầu của Binance

1. Những con số nổi bật năm 2017

– Ngày đầu tiên ra mắt: 9,000 người đăng ký.

– Sau 45 ngày ra mắt:

 • Top 12 sàn giao dịch toàn cầu về khối lượng giao dịch 24 giờ của Coinmarketcap.
 • 122,729 người dùng, trong đó > 60,000 người dùng có ít nhất một hoạt động mỗi ngày.
 • Giá BNB đạt $1.9, đứng 15 về giá trị thị trường, vốn hóa thị trường 189 triệu USD.

– Mỗi ngày: có 4,000 – 6,000 người dùng đăng ký mới.

– Trading volume trong 24h có lúc đạt đỉnh 3 tỷ USD.

2. Những sự kiện nổi bật năm 2017

– Tháng 6/2017

 • CZ quyết định thực hiện ICO, bắt đầu dự án Binance.
 • Ra mắt White Paper tiếng Anh + tiếng Trung.
 • Thực hiện 60% ICO trên Binance.com.
 • Sàn giao dịch ra mắt với 19 coin: USDT, BNB, BTC, ETH, LTC, NEO, QTUM, SNT, EOS, BNT, BTM, HCC, ELC, WTC, MCO, ICN, HSR, OAX, DNTN.
 • Ra mắt giao dịch API.
 • Thêm KYC.
 • Thiết kế lại trang web v2.
 • Ra mắt cặp giao dịch BNB/ETH.
 • Ra mắt phiên bản di động trực tuyến.
 • Phiên ICO đầu tiên mở cho TRX, kết thúc sau 53 giây.
 • Phát hành ICO & Hướng dẫn niêm yết trên Binance.com, bản thảo v0.1.
 • Phát hành giao diện tiếng Hàn (dịch bởi tình nguyện viên cộng đồng).

– Tháng 7/2017

 • Ra mắt ICO trị giá 15 triệu USD.
 • 14/07/2017: Binance Exchange chính thức ra mắt.
 • Cho phép giao dịch với phí 0 đồng.
 • Ra mắt BNB coin.

– Tháng 8/2017

 • Có 78 nhân viên.
 • Hỗ trợ trang web tiếng Hàn.
 • Bắt đầu tính phí giao dịch 0.1%. Giảm 50% nếu dùng BNB trả phí giao dịch.
 • Cho phép nạp – rút BTC.
 • Tung ra 1.9 tỷ TRX ICO.
 • List OAX, DNT, MCO, IC.

– Tháng 9/2017

 • Gọi vốn thành công Series A với 10 triệu USD từ Sequoia Capital, Limitless Crypto Investments, Funcity Capital và Black Hole Capital.
 • Trả lại TRX token gọi vốn từ vòng ICO (theo yêu cầu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc).
 • List 7 coin: CTR, KNC, FUN, SALT, BQX, XVG, SALT.
 • Ngừng phục vụ người dùng Trung Quốc theo yêu cầu từ chính phủ Trung Quốc.
 • Website hỗ trợ tiếng Nhật, Nga, Tây Ban Nha.

– Tháng 10/2017

 • Chuyển trụ sở từ Trung Quốc sang Nhật Bản do Trung Quốc cấm crypto.
 • Đốt BNB lần đầu tiên & đốt 986,000 BNB.
 • Nâng cấp website.
 • List 19 coin: BTG, ENG, MTL, ETC, LRC, EVX, DASH, HSR, TRX, EVX, DASH, VIB, AST, NEO, MTH, REQ, GVT, MDA, REQ.

– Tháng 11/2017

 • List 44 coin: ADX, MANA, IOTA, GIFTO, ENG, TNT, MTL, ARK, ZEC, LSK, WINGS, NULL, QSP, XMR, QSP, BCD, XRP, TRIG, ELF, GXS, BTS, DLT, GXS, BTS, POE, DLT, WABI, AMB, NEBL, ENJ, BAT, CDT, POWR, WAVES, RDN, RCN, KMD, DGD, YOYO, MOD, RCN, RDN, FUEL, STORJ.
 • Cho phép cặp giao dịch BNB/VEN.

– Tháng 12/2017

 • List 11 coin: PPT, AION, WINGS, GTO, LUN, ICX, OST, WABI, CND, XLM, NAV.
 • Website hỗ trợ tiếng Đức.

3. Nhìn lại hành trình năm 2017

a. Cơn sốt ICO

2017 là năm tươi đẹp của crypto khi thị trường đang trong mùa uptrend với những đợt bùng nổ ICO (phát hành coin lần đầu), Bitcoin tăng gần 20 lần lên 20,000 USD. CZ biết ICO là gì, nhưng chỉ sau bữa ăn tối vào tháng 6/2017 với một số thành viên cốt cán trong cộng đồng tiền điện tử châu Á, ông mới nhận ra đây là cách ra mắt sàn giao dịch tiền điện tử của mình.

CZ rời bữa tối đầy hào hứng và nhanh chóng thảo ra bản whitepaper bằng tiếng Anh và tiếng Trung, đưa ra ý tưởng cho Binance – một ý tưởng chưa từng có tiền lệ: một sàn giao dịch chỉ để xử lý các giao dịch từ tiền điện tử sang tiền điện tử, tránh né các quy định nghiêm ngặt và chi phí đắt đỏ đi kèm với việc xử lý các giao dịch tiền fiat.

Chỉ trong hai tuần, các nhà đầu tư đã tích cực tham gia đợt bán token, giúp Binance huy động 15 triệu USD vào ngày 2/7. Giao dịch token mới của nó, BNB, hoạt động sau 12 ngày.

b. Cơn ác mộng mang tên BNB giảm giá

Có vẻ như CZ đã đi nước cờ đúng khi những con số thu được sau khi Binance ra mắt đều “đẹp như mơ”. Vào ngày đầu tiên ra mắt, Binance thu hút 9,000 người đăng ký và vài ngày sau lọt vào top 10 sàn giao dịch hàng đầu về khối lượng giao dịch 24 giờ trên toàn cầu theo Coinmarketcap.

Nền tảng hỗ trợ khoảng 120 đồng coin, hoạt động với hơn 100 ví và 240 cặp giao dịch, và chỉ hoan nghênh các dự án có uy tín, cơ sở người dùng và tính thanh khoản cao. “Chúng tôi đã nhận được hơn 5,000 đơn đăng ký để đưa đồng coin lên sàn,” CZ nói. Ở mức 3%, lúc này cơ hội được niêm yết trên Binance còn thấp hơn được nhận vào Harvard.

Tuy nhiên, câu chuyện hậu trường lại là một cơn ác mộng.

Trước buổi ra mắt sàn giao dịch, các chai sâm panh đã được chuẩn bị sẵn để ăn mừng, nhưng chúng chưa bao giờ được khui ra. Vì gần như ngay từ khi ra mắt, Binance có vẻ như là một thảm họa. Các nhà đầu tư đã mua Binance Coin với niềm tin rằng họ sẽ nhận được lợi nhuận gấp 5 – 10 lần. Thế nhưng, khi ra mắt vào ngày 25/7/2017, BNB nhanh chóng mất 20% giá trị.

“Đó là giai đoạn áp lực nhất cuộc đời tôi,” CZ nói. Ông đã thử mọi thứ, từ niêm yết nhiều altcoin hơn trên Binance, đến phát trực tiếp video Ask-Me-Anything (AMA) để thu hút sự chú ý của mọi người đến sàn giao dịch. Ông thậm chí còn cố gắng mua đồng coin bằng tiền riêng của mình. Nhưng mọi nỗ lực đều vô ích.

Tuy nhiên, sau khi CZ đồng ý trở thành CTO của Binance, giá BNB “thức tỉnh” và tăng 1,800% chỉ trong hai tuần, từ 0.13 USD lên 2.45 USD. Binance cũng tiếp tục đưa ra nhiều chính sách thu hút và bảo vệ người dùng, đơn cử:

 • Chính phủ Trung Quốc thông báo không cho phép tiếp tục trao đổi tiền điện tử hay phát hành ICO ở đây, và các dự án tiếp theo tổ chức ICO phải trả lại số tiền huy động ban đầu cho người dùng. Lúc này BNB đang ở mức 600% giá ICO và không ai muốn đổi 6 USD để lấy 1 USD. Tuy nhiên, Binance đã tạo điều kiện trả lại tiền cho bốn ICO khác và cả bốn đều thấp hơn giá ICO ban đầu với tổng số tiền lên đến 6 triệu USD.
 • Binance là nền tảng đầu tiên hỗ trợ airdrop và fork dựa trên trao đổi. Trước đó, người dùng phải rút tiền về ví của mình, đợi đợt airdrop hoặc fork diễn ra và sau đó nhận được đồng coin thứ hai trước khi gửi lại tiền vào sàn giao dịch. Trong khi đó, Binance giúp xử lý fork hoặc airdrop và chuyển thẳng vào tài khoản người dùng – giúp những người mới giao dịch thành công và nhanh chóng.

⇒ Như vậy, nhờ vào sự kiên trì của CZ với tiêu chí “khách hàng là thượng đế”, Binance đã loại bỏ những sàn giao dịch đối thủ như Poloniex, Coinbase… để giành niềm tin của người dùng và vươn lên vị trí dẫn đầu chỉ trong thời gian ngắn. Những bước đi cực kỳ thông minh của CZ trong chính sách khách hàng, phương thức hoạt động của Binance chính là chìa khóa cho sự thành công này.

Vào cuối 2017, Binance bước vào cuộc đua vị trí số 1 trong bảng xếp hạng sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu. Nhưng hoa hồng đi kèm gai là chân lý bất di bất dịch của bất cứ câu chuyện thành công nào…

2018 | Phát triển các yếu tố nền tảng

1. Những con số nổi bật năm 2018

 • Khối lượng giao dịch hàng ngày trung bình đạt 1.2 tỷ USD.
 • Xử lý trung bình 1.4 triệu giao dịch/giây.
 • Hơn 10 triệu người dùng trên toàn cầu ở 180+ quốc gia và vùng lãnh thổ.
 • Nhân viên ở 40+ quốc gia.
 • 151 đồng coin được niêm yết.
 • 396 cặp giao dịch trên Binance.
 • Trang web hỗ trợ 13 ngôn ngữ.
 • Khôi phục hơn 3 triệu token bị đánh cắp.
 • Đốt >9,200,000 BNB (trị giá 120 triệu USD).
 • 42+ cách sử dụng đồng Binance Coin và nhiều ứng dụng khác sắp ra mắt.
 • 50+ dự án được dán nhãn V-Label (thông tin được đội ngũ xác minh).
 • 39 meetup của cộng đồng Binance tại các thành phố trên toàn cầu.
 • 50+ hội nghị blockchain toàn cầu mời các lãnh đạo Binance tham gia diễn thuyết chính.
 • Có 96 Binance Angel (tình nguyện viên).

– Binance Acedemy:

 • Tổng thời gian truy cập: 731 ngày 11 giờ, 3 phút, 40 giây.
 • 726 bài viết, video, cụm từ giải nghĩa…
 • Hỗ trợ 15 ngôn ngữ

– Binance Charity:

 • Quyên góp hơn 1,000,000 USD cho chương trình Hỗ trợ nạn nhân chịu thiên tai miền Tây Nhật Bản.

– Trust Wallet:

 • 500,000+ người dùng.
 • Hỗ trợ 30,000 ERC20, ERC223 và ERC721 token.
 • Hỗ trợ 10 blockchain.

– Binance Labs:

 • Hỗ trợ 21 dự án
 • 11 startup blockchain được đưa vào danh mục dự án công khai.
 • 8 startup tốt nghiệp Incubation Program.

– Binance Research:

 • 161,000 lượt xem kể từ khi ra mắt tháng 11/2018.
 • Phát hành 6 báo cáo chuyên sâu về tiền điện tử.

– Binance Info:

 • 8.5 triệu+ lượt ghé thăm trang.
 • 4,000+ đơn đóng góp thông tin từ cộng đồng.
 • 1,594 báo cáo từ bên thứ 3.
 • Đăng tải thông tin của 1,207 đồng coin.

2. Những sự kiện nổi bật năm 2018

– Tháng 1/2018

 • Sàn giao dịch crypto lớn thứ 3 thế giới.
 • Binance Support FAQ hỗ trợ 8 ngôn ngữ.

– Tháng 2/2018

 • Sàn giao dịch crypto lớn thứ 2 thế giới.
 • Binance Info – trung tâm tin tức crypto tổng hợp phát hành bản beta.
 • CZ xuất hiện trên trang bìa tạp chí Forbes.

– Tháng 3/2018

 • Sàn giao dịch số 1 thế giới về khối lượng giao dịch với 7.9 triệu người dùng.
 • Thành lập đội ngũ phát triển Binance Chain – public blockchain của Binance.
 • Thiết lập trụ sở hoạt động ở Malta – quốc gia châu Âu ủng hộ blockchain.
 • Tăng gấp đôi cam kết về bảo mật, trao thưởng 250,000 USD cho ai bắt được thủ phạm hack Binance.
 • Ra mắt quỹ 10 triệu USD cho bất kỳ ai chống lại các vụ hack sàn trong tương lai.

– Tháng 4/2018

 • Hợp tác toàn cầu với Bermuda, Togo và Uganda.
 • Binance Labs thực hiện thương vụ đầu tiên vào dự án MobileCoin.

– Tháng 5/2018

 • Ra mắt Binance Education Initiative – tiền thân của Binance Academy.

– Tháng 6/2018

 • Mở tài khoản ngân hàng tại Malta và hỗ trợ chương trình thúc đẩy khởi nghiệp của quốc gia này.
 • Hợp tác với Digital Jersey cho kế hoạch thiết lập sàn giao dịch crypto địa phương.
 • Binance Labs bổ sung 3 dự án: Oasis Labs, CertiK, Republic.
 • Ra mắt Binance Uganda.

– Tháng 7/2018

 • Ra mắt dự án về từ thiện Binance Charity.
 • Mua lại Trust Wallet – ứng dụng ví điện tử hỗ trợ token ERC20.

– Tháng 8/2018

 • Ra thông báo chính thức về chính sách niêm yết và hợp tác.
 • Tiết lộ bản demo đầu tiên về chức năng và code của Binance Chain.
 • Dự án giáo dục Binance Academy phát hành bản beta.

– Tháng 9/2018

 • Binance Charity hợp tác với Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc về ứng dụng công nghệ blockchain cho mục đích xã hội thông qua quỹ từ thiện 1 triệu USD.
 • Binance Info ra mắt phiên bản 2.0 – cho phép bên thứ ba đóng góp nội dung.

– Tháng 10/2018

 • Thay đổi chính sách phí niêm yết, quyên góp 100% phí niêm yết cho quỹ từ thiện.
 • Binance Labs ra mắt Incubation Program và đầu tư vào Contentos và CertiK.
 • Đầu tư vào TravelbyBit – startup du lịch của Australia cho phép mọi người đi vòng quanh thế giới sử dụng tiền điện tử.
 • Binance Uganda bắt đầu mở cửa giao dịch.
 • Binance Singapore được thử nghiệm kín và hợp tác với quỹ đầu tư Vertex Ventures.

– Tháng 11/2018

 • Ra mắt Binance Research với nhiều báo cáo chuyên sâu về tiền điện tử.
 • Hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ KYC Refinitiv và Chainalysis.
 • Binance Charity thắng giải doanh nghiệp hoạt động cộng đồng của năm (CSR of the Year award) tại Hội nghị Blockchain Malta.

– Tháng 12/2018

 • Công bố nhiều chi tiết hơn về Binance Chain và xác định Binance DEX là dự án cộng đồng.
 • Binance Academy chính thức ra mắt với > 500 bài viết, video và hỗ trợ 15 ngôn ngữ.
 • Binance Labs bế mạc Incubation Program mùa 1 với 8 nhóm blockchain được kết nối với 150 nhà đầu tư ở Silicon Valley.
 • Bổ sung thêm tính năng tài khoản phụ cho khách hàng tổ chức.
 • Trust Wallet hỗ trợ Bitcoin.

3. Nhìn lại hành trình năm 2018

a. Hoa hồng – Yếu tố tạo thành công

2018 là năm không quá tốt của thị trường crypto, nhất là khi thị trường đã kết thúc bull market và tiến vào giai đoạn suy thoái. Tuy nhiên việc đi ngược xu hướng và liên tục phát triển các sản phẩm nền tảng, cũng như tiến hành các chiến lược mở rộng đã giúp Binance vươn mình trong bão và trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Từ vị trí thứ ba hồi đầu năm, chỉ trong 3 tháng đầu 2018, Binance trở thành sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Kể từ đó sàn luôn giữ vững vị thế của mình và có tốc độ tăng trưởng cực kỳ ấn tượng.

Nguyên nhân cho việc này nằm ở các yếu tố như:

– Định vị bản thân

Binance không chỉ định vị bản thân là một sàn giao dịch, họ muốn trở thành “all-in-one station” – nơi người dùng có thể làm rất nhiều thứ trong một hệ sinh thái duy nhất. Các cánh tay nối dài trong năm 2018 của Binance gồm:

 • Binance Info: Trung tâm tin tức crypto tổng hợp.
 • Binance Labs: Tập trung vào việc đầu tư các dự án tiềm năng.
 • Binance Launchpad: Ra mắt các dự án mới.
 • Binacne Academy: Nơi chia sẻ những kiến thức liên quan đến thị trường.
 • Binance Charity: Quỹ từ thiện.
 • Binance Research: Nơi nghiên cứu những vấn đề chuyên sâu của thị trường.

Hệ sinh thái này không chỉ giúp Binance ngày càng thu hút nhiều người dùng mới mà còn góp phần tăng thêm danh tiếng và nguồn thu nhập khác cho nền tảng.

– Khởi đầu chắc chắn

Binance thiết lập trụ sở hoạt động ở Malta – quốc gia châu Âu ủng hộ blockchain và hợp tác toàn cầu với Bermuda, Togo và Uganda – những quốc gia không quá phát triển nhưng có khung luật lệ mở đối với tiền điện tử. Đây là một yếu tố quan trọng giúp Binance có thể thoải mái xây dựng mà không gặp trở ngại trong thời gian đầu.

Bên cạnh đó, việc thành lập lập Binance Charity và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện đã giúp danh tiếng của Binance ngày càng tăng, tạo hình ảnh tốt cho sàn.

– Tốc độ phát triển nhanh chóng

Binance vừa có khởi đầu chắc chắn, vừa có tốc độ phát triển đáng nể. Tuy hệ sinh thái có hàng loạt dự án mới nhưng tất cả đều đạt kết quả tốt – thông qua các con số về sản phẩm như thời gian truy cập Binance Academy, các dự án đầu tư bởi Binance Labs…

Token là máu của crypto và Binance ý thức rõ điều này. Trong năm 2018 sàn đã đẩy mạnh nhiều ứng dụng cho đồng coin BNB. Dù ảnh hưởng bởi tình hình thị trường và token không tăng trưởng nhiều nhưng đây là tiền đề cho sự thành công của BNB trong năm sau.

Những kết quả này là minh chứng cho tầm nhìn và độ hiểu thị trường của Binance, vì không phải ngẫu nhiên sàn có thể liên tục duy trì vị thế đứng đầu của mình. Tổng kết năm 2018, Binance đã phát triển cho mình các yếu tố nền tảng tốt và đây là tiền đề cho những bước chạy đà tiếp theo.

b. Gai nhọn – những rào cản pháp lý và bảo mật đầu tiên

Binance thoát khỏi Trung Quốc

Vào thời điểm này, các phương tiện truyền thông đang thổi rất nhiều luồng gió nóng vào bong bóng tiền điện tử đang phát triển.

Vào cuối tháng 8, CZ bắt đầu nghe rộ lên tin đồn chính phủ Trung Quốc đã để mắt đến các sàn giao dịch tiền điện tử, bao gồm cả Binance. CZ có thể đóng cửa nền tảng và cho phép khách hàng rút hết tiền. Hoặc ông có thể “ôm” sàn giao dịch của mình và bỏ đi nơi khác. Ông chọn phương án thứ hai.

Vào thời điểm đó, Binance có hơn 200 máy chủ dựa trên đám mây, được lưu trữ bởi tập đoàn Alibaba của Trung Quốc. Cuộc đào thoát vĩ đại này không nguy hiểm, nhưng nó rất khó về mặt kỹ thuật và tốn thời gian. Cuối cùng, vào đêm 29/8, nhóm bứt phá giới hạn của mình và tải mọi thứ lên Amazon Web Services.

Team Binance chuyển đến Nhật Bản – quốc gia đã hợp pháp hóa tiền điện tử vào đầu năm, và nơi mà CZ tin rằng “tiếng Nhật cơ bản” của ông sẽ giúp mọi thứ đâu vào đó.

Cưỡi trên đường tăng giá Bitcoin

Cuối năm 2017, giá Bitcoin tăng 570%, từ 3,000 USD lên 20,000 USD. Đến năm 2018, mọi người xếp hàng để tham gia các sàn giao dịch tiền điện tử như thể đang đi mua sắm trong dịp Black Friday.

Sự hỗn loạn bên ngoài được phản chiếu bởi tình trạng lộn xộn bên trong.

Vấn đề lớn nhất là không phải ai cũng có thể tham gia Binance. Tất cả người dùng mới phải có ID ngay tại cửa với quy trình KYC tốn nhiều thời gian. Chính điều này làm tồn đọng một lượng lớn khách hàng, cũng như các công việc hỗ trợ liên quan.

“Có lúc, chúng tôi có 45,000 đơn đăng ký KYC đang chờ xử lý, với một lượng lớn người đăng ký mới liên tục đến,” một nhân viên kể lại. Vào lúc cao điểm, khối lượng giao dịch hàng ngày trên tất cả các sàn giao dịch và coin đạt 60 tỷ USD; Binance đã chứng kiến ​​kỷ lục 10 tỷ USD được đổi chủ trong một ngày tuyệt đẹp.

Nhưng sự tuyệt đẹp đó cũng có mặt trái. Sàn giao dịch đã phát triển vô cùng lớn và đang nắm giữ rất nhiều tiền, và nó nhanh chóng trở thành mục tiêu tấn công.

Kế hoạch Nhật Bản thất bại

Vào đêm 7/3/2018, một số nhân viên của sàn giao dịch đang “nhậu” trong một quán bar cách văn phòng Tokyo không xa, CZ tình cờ đi ngang qua và vào “nhập hội”. Nhưng đột nhiên, điện thoại Binance bắt đầu đổ chuông. “Gần nửa đêm thì những báo cáo đầu tiên về hoạt động giao dịch bất thường bắt đầu đổ về. Tôi đã thông báo cho những người khác ngay lập tức,” một nhân viên Binance kể lại.

Hacker đã tạo ra những quảng cáo Google giả để lừa người dùng nhập thông tin đăng nhập Binance của họ vào các trang web giả mạo. Sau đó, chúng rút cạn tiền trong các tài khoản đó và mua coin mới với giá hời bằng cách sử dụng các tài khoản Binance khác, nhằm che giấu tung tích.

Nhóm Binance đã phản ứng kịp thời và ngăn tiền chảy khỏi sàn giao dịch bằng cách tắt chế độ rút tiền của những kẻ tấn công và hoàn trả lại tiền cho người dùng. Cuối cùng, không có mất mát nào xảy ra.

Nhưng tiếng dữ đồn xa, báo chí làm ầm ĩ vụ hack, và hai tuần sau, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản đã yêu cầu Binance phải có giấy phép trao đổi. Giấy phép này có các hạn chế nghiêm ngặt — bao gồm giới hạn số lượng các đồng coin được giao dịch trên sàn giao dịch.

Đây không phải điều CZ muốn, vậy là một lần nữa, cả nhóm rời đi.

Lần này, CZ quyết định biến hòn đảo Malta tương đối “dễ thở” về quy định pháp luật trở thành quê hương của mình. Đích thân Thủ tướng Malta, Joseph Muscat – đã chào mừng Binance đến với hòn đảo – nơi đang cố gắng trở thành thiên đường tiền điện tử.

Công ty “chính thức” chuyển đến Malta. Dù sự thật không hẳn vậy. CZ nhận ra rằng nhân viên của mình có thể làm việc ở bất cứ đâu họ thích. Vào thời điểm này, Binance không có trụ sở ở đâu cả. Điều này đã cho phép Binance thích ứng với nhu cầu của thị trường tiền điện tử và tận dụng nó để trở thành người dẫn đầu sàn giao dịch tiền điện tử toàn thế giới.

Cùng đón đọc tiếp các Kỳ tiếp theo của Vũ trụ Binance:

 • Vũ trụ Binance (Kỳ 2): Vụ hack thế kỷ và hành trình gây dựng niềm tin
 • Vũ trụ Binance (Kỳ 3): Sóng gió pháp lý và tương lai Binance

Nhóm tác giả: Bich Tram, Camila, Vi Dang, Duy Nguyen