Chiến lược đầu tư 2020: Bớt lạc quan về ngân hàng, ưu tiên hơn lĩnh vực sản xuất, chế biến chế tạo

08:01:35 04/01/2020 trong Tin chứng khoán

Đó là tiêu đề trong Báo cáo chiến lược mới công bố của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), ghi nhận quan điểm các mã trụ cột vẫn tăng trưởng ổn định và giữ nhịp cho thị trường.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Theo BVSC, ngành tài chính dự báo tăng trưởng sẽ giảm tốc, tăng trưởng toàn ngành có vai trò rất lớn của Vietcombank. Ngược lại, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ là các nhóm ngành nên tăng tỷ trọng đầu tư.

Mặt khác, với nhóm bất động sản (BĐS) nhà đầu tư chỉ tập trung vào doanh nghiệp có thể ghi nhận tăng trưởng doanh thu lợi nhuận, bỏ qua yếu tố giá rẻ. Bên cạnh đó, bán lẻ và CNTT vẫn duy trì đà tăng trưởng giá và lợi nhuận tốt sau năm 2019 khả quan.

Nhìn chung, quan điểm BVSC năm 2020 nhà đầu tư cần phân bổ một phần tỷ trọng nhỏ vào nhóm phòng thủ hoặc có nền tảng tài chính vững mạnh; trong đó câu chuyện định giá rẻ hoặc cổ tức ổn định không phải là điểm đến của dòng tiền trong 2020.

 

Chiến lược đầu tư 2020: Bớt lạc quan về ngân hàng, ưu tiên hơn lĩnh vực sản xuất, chế biến chế tạo - Ảnh 1.

Ngành tài chính dự báo tăng trưởng sẽ giảm tốc, tăng trưởng toàn ngành có vai trò rất lớn của Vietcombank.

 

Bớt lạc quan về nhóm ngân hàng

Chi tiết, nhóm ngân hàng và BĐS dù vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt nhưng đóng góp bởi Vietcombank (VCB) và VinHomes (VHM) khá lớn, nếu loại trừ Vietcombank tăng trưởng ngành ngân hàng sẽ giảm tốc. Trong đó, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận các ngân hàng sẽ giảm tốc và thiếu yếu tố đột biến trong 2020.

Riêng VCB, nhà băng này kỳ vọng từ tăng trưởng thu nhập ngoài lãi nhờ banca kéo mức tăng trưởng LNST bình quân cả ngành đạt khoảng 21,5% trong 2020; tốc độ tăng trưởng LNST ngành không gồm VCB chỉ khoảng 13,9%.

Được biết, hợp đồng độc quyền của VCB với FWD dự kiến đem lại 400 triệu USD thu nhập bất thường cho VCB, theo  kế hoạch sẽ ghi nhận trong 2020 và 2021. Với nguồn thu nhập bất thường này, VCB sẽ đủ vốn để đảm bảo cho tăng trưởng kể cả trong trường hợp phát hành tăng vốn không thành công trong 2020. Cùng với đó, thu nhập từ hoa hồng banca dự kiến khoảng 1.000 tỷ đồng trong 2020 và tăng nhanh trong các năm tiếp theo lên mức 2.000 - 3.000 tỷ. VCB đặt mục tiêu nâng tỷ trọng NoII/TOI lên mức 35%.

Với BĐS, một trong những lý do của sự suy giảm BVSC cho rằng đến từ sự chậm lại của thị trường, ngoài ra hoạt động cho vay của ngân hàng cũng phải cạnh tranh nhiều hơn với kênh trái phiếu doanh nghiệp và nguồn vốn giá rẻ từ bên ngoài, môi trường lãi suất thấp cũng khiến cho hoạt động đầu tư TPCP bị giảm sút.

Tựu chung, BVSC cho rằng nhóm ngân hàng sẽ khó outperform thị trường bởi sự giảm tốc trong tăng trưởng dù định giá còn hấp dẫn. Thay vào đó, ngành sản xuất, chế biến, chế tạo sẽ hưởng lợi từ chi phí vốn rẻ hơn, đặc biệt có thể nhìn rõ nhất sự dịch chuyển trong tăng

Tập trung vào nhóm phi tài chính

Một trong những yếu tố hỗ trợ nhóm ngành sản xuất phục hồi là môi trường lãi suất thấp khiến cho chi phí sử dụng vốn của doanh nghiệp rẻ đi. Ghi nhận, lãi suất cho vay ở các ngân hàng trong nước sẽ hạ, nguồn vốn rẻ nước ngoài cũng sẽ chuyển qua kênh trái phiếu nhiều hơn và doanh nghiệp sản xuất thuộc nhóm đối tượng sử dụng đòn bẩy tài chính cao.

Song song, yếu tố tạo ra sự hồi phục mang tính đặc trưng riêng của mỗi doanh nghiệp, chi tiết từng nhóm ngành, bao gồm:

(i) Nhóm dầu khí: Giá dầu ổn định song song với tiết giảm chi phí khiến cho lợi nhuận ngành dầu khí dần hồi phục.

(ii) Nhóm chứng khoán: Thanh khoản thị trường hồi phục khiến cho hoạt động margin cải thiện. Tuy nhiên mức độ cạnh tranh lớn khiến sự hồi phục chưa thực sự mạnh mẽ, BVSC nhấn mạnh.

(iii) Nhóm thép: Năm 2020 sẽ có phần tăng hêm từ giai đoạn 1 Dung Quất chạy toàn thời gian.

(iv) Nhóm thuỷ sản: Thủy sản Trung Quốc bị Mỹ áp thuế sẽ mở ra cơ hội tăng trưởng thị phần cho cá tra Việt Nam.

(v) Nhóm dệt may: Mỹ áp thuế 15% lên hàng dệt may Trung Quốc mở ra cơ hội cho doanh nghiệp VN.

 

Chiến lược đầu tư 2020: Bớt lạc quan về ngân hàng, ưu tiên hơn lĩnh vực sản xuất, chế biến chế tạo - Ảnh 2.

 

 

Luận điểm cuối cùng, BVSC cho rằng các doanh nghiệp có định giá rẻ sẽ không quá thu hút được dòng tiền trong 2020, thay vào đó nên chọn các doanh nghiệp có nền tảng tài chính vững chắc làm tiêu chí phòng thủ trong trường hợp thị trường diễn biến kém thuận lợi. Nhìn chung, năm 2020 vẫn chưa phải là năm cho cổ phiếu giá trị.

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan