Cách tính lãi suất ngân hàng, lãi suất tiết kiệm nhanh chóng và chính xác nhất

Mỗi ngân hàng có cách tính lãi suất tiết kiệm khác nhau tùy thuộc vào hình thức gửi tiền. Mức lãi suất tiết kiệm thông thường sẽ do ngân hàng quy định theo quy chế của Ngân hàng Nhà nước. Khi gửi tiền tiết kiệm, bạn sẽ quan tâm đến mức lãi suất được áp dụng và có thắc mắc “Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm như thế nào?”. Hôm nay, Blog Tỷ Giá sẽ cùng bạn tìm hiểu về lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay và cách tính lãi suất ngân hàng cho tiền gửi tiết kiệm.

Cách tính lãi suất ngân hàng không kỳ hạn

Có nhiều hình thức gửi tiết kiệm khác nhau như gửi tiết kiệm hàng tháng, gửi tiết kiệm bậc thang,… và mỗi hình thức sẽ có cách tính lãi suất ngân hàng khác nhau. Đầu tiên, chúng ta cần xác định loại dịch vụ gửi để có cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng chính xác nhất.

Hình thức tiền gửi không kỳ hạn là hình thức gửi tiết kiệm không có mức kỳ hạn cụ thể. Bạn có thể rút tiền mặt bất cứ lúc nào mà không cần thông báo trước với ngân hàng. Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn được thực hiện theo công thức:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365

Ví dụ, nếu bạn gửi tiết kiệm 50,000,000 VND không kỳ hạn tại Ngân hàng với mức lãi suất là 1.5%/năm và rút số tiền sau 6 tháng, cách tính lãi suất ngân hàng cho trường hợp này sẽ là:

Tiền lãi = 50,000,000 x 1.5%/365 x 180 = 369.863 VNĐ

Vậy, sau 6 tháng bạn sẽ nhận được 369.863 VND lãi suất từ việc gửi 50,000,000 VNĐ với hình thức tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Lưu ý: Số ngày gửi thực tế sẽ phụ thuộc vào tháng bạn mở sổ tiết kiệm. Ví dụ trên giả định 6 tháng đều có 30 ngày nên số ngày gửi thực tế là 180 ngày.

Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Tiếp theo là hình thức tiền gửi có kỳ hạn. Với hình thức này, số tiền gửi sẽ có mức kỳ hạn cụ thể và mức lãi suất cam kết. Ngân hàng sẽ đưa ra nhiều kỳ hạn khác nhau để bạn lựa chọn (gửi tiết kiệm hàng tháng, quý, năm,…). Cách tính lãi suất ngân hàng cho trường hợp này như sau:

 • Cách tính lãi suất theo ngày:
Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi thực tế/365
 • Cách tính lãi suất theo tháng:
Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm)/12 x số tháng gửi

Ví dụ, nếu bạn gửi tiết kiệm 50,000,000 VND với kỳ hạn 1 năm và mức lãi suất là 7%/năm, cách tính lãi suất ngân hàng cho trường hợp này sẽ là:

 • Nếu đến kỳ hạn 1 năm:
Số tiền lãi = 50,000,000 x 7% x 365/365 = 3,500,000 VNĐ
 • Nếu đăng ký gói gửi kỳ hạn 6 tháng:
Số tiền lãi = 50,000,000 x 7% x 180/365 = 1.726.027 VNĐ

Lưu ý: Ví dụ trên giả định là 6 tháng đều có 30 ngày, nên số ngày gửi thực tế là 180 ngày.

Ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn là nhận được mức lãi suất cao hơn so với hình thức không kỳ hạn. Nếu rút tiền đúng thời hạn cam kết, bạn sẽ nhận toàn bộ mức lãi suất đã chọn. Chính vì điều này, đại đa số mọi người thường chọn hình thức này để gửi tiết kiệm.

Công cụ tính lãi suất ngân hàng từ Timo

Với sự hỗ trợ từ công cụ tính lãi suất của Timo, bạn có thể dễ dàng tính lãi suất ngân hàng chỉ với vài thao tác đơn giản.

Công cụ tính lãi suất tiết kiệm

Công cụ tính lãi vay ngân hàng

Chỉ cần nhập thông tin lãi suất vay, số tiền và thời hạn vay, công cụ tính lãi vay của Timo sẽ giúp bạn tính toán số tiền lãi và lịch trả nợ nhanh chóng.

Mọi người thường quan tâm đến lãi suất tiết kiệm hàng tháng. Dưới đây là bảng lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng cập nhật mới nhất.

Lãi suất ngân hàng dành cho Khách Hàng Cá Nhân gửi tại quầy (VND)

Ngân hàng 01 tháng 03 tháng 06 tháng 09 tháng 12 tháng 18 tháng 24 tháng

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng dành cho Khách Hàng Cá Nhân gửi online (VND)

Ngân hàng 01 tháng 03 tháng 06 tháng 09 tháng 12 tháng 18 tháng 24 tháng

Ghi chú:

 • Màu xanh là mức lãi suất cao nhất trong kỳ hạn và màu đỏ là lãi suất thấp nhất.
 • Đây là bảng lãi suất gửi tiết kiệm khi nhận lãi cuối kỳ.
 • Bảng lãi suất chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm, số tiền gửi và thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng.

Mức lãi suất tiền gửi của ngân hàng số hiện nay với hình thức online hấp dẫn hơn hình thức gửi trực tiếp tại quầy. Vì vậy, khách hàng thường ưu tiên hình thức gửi online tại các ngân hàng số như Timo. Đồng thời, Timo cũng đưa ra giải pháp gửi tiết kiệm thông minh để giúp bạn giữ lãi suất tốt nhất và giảm thiểu rủi ro:

 • Thường xuyên cập nhật bảng lãi suất tiền gửi ngân hàng để chọn thời gian gửi tiền phù hợp.
 • Nắm cách tính lãi suất ngân hàng để ước lượng số tiền lãi mà bạn sẽ nhận được.
 • Nhập số tiền muốn gửi để tính chính xác số tiền bạn sẽ nhận được vào ngày đáo hạn với lãi suất tốt nhất.
 • Kiểm tra ngày đáo hạn và rút tiền tiết kiệm vào ngày đó để có lãi tốt nhất. Lãi suất không kỳ hạn hiện chỉ khoảng 0,1-0,2%/năm.
 • Sổ tiết kiệm sẽ tự động chuyển về tài khoản thanh toán khi đến hạn, và ứng dụng sẽ thông báo cho bạn.
 • Khi mở sổ tiết kiệm tại Timo, ứng dụng đề xuất chia khoản tiền gửi thành 4 sổ tiết kiệm nhỏ để bạn có thể linh hoạt rút tiền trước kỳ hạn mà vẫn giữ lãi suất tiền gửi tốt cho các sổ còn lại.
 • Đặt tên cho từng sổ tiết kiệm để phân loại, tìm kiếm và thúc đẩy việc gửi tiết kiệm hàng ngày.
 • Mở sổ tiết kiệm chỉ từ 100.000 đồng.

Tháng Lãi suất (%/năm)

Tháng Lãi suất (%/năm)

Như vậy, đây là những thông tin về cách tính lãi suất ngân hàng chính xác nhất và bảng lãi suất tiết kiệm ngân hàng cập nhật mới nhất. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn!

Xem thêm: Tại sao nên chọn ngân hàng số Timo?