Cách áp dụng tỷ giá cho tờ khai hải quan

23:04:37 14/07/2020 trong Tin kinh doanh

Các doanh nghiệp khi muốn nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về nước thường phải làm thủ tục hải quan. Vậy thủ tục hải quan và cách áp dụng tỷ giá như thế nào
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá
Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho các bạn.

1. Khái niệm

 • Tờ khai hải quan là: một loại văn bản mà theo đó người chủ của hàng hóa phải kê khai số hàng hóa đó cho bên lực lượng kiểm soát khi xuất nhập khẩu hàng hóa vào nước ta (hay còn gọi là xuất cảnh)
 • Thủ tục hải quan (tiếng Anh – CUSTOMS PROCEDURES) là các thủ tục cần thiết đảm bảo hàng hóa cũng như phương tiện vận tải được xuất khẩu hoặc nhập khẩu qua biên giới quốc gia.

Xem thêm lãi suất ngân hàng

2. Cách xác định tỷ giá cho tờ hải quan

Căn cứ quy định tại khoản 3, Điều 21 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính phủ và kiểm tra thực tế thì, tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đồng tiền nước ngoài dùng để xác định trị giá tính thuế là tỷ giá ngoại tệ mua vào theo hình thức chuyển khoản của Hội sở chính Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm cuối ngày của ngày thứ năm tuần trước liền kề hoặc là tỷ giá cuối ngày của ngày làm việc liền trước ngày thứ năm trong trường hợp ngày thứ năm là ngày lễ, ngày nghỉ.
 
Tỷ giá này được sử dụng để xác định tỷ giá tính thuế cho các tờ khai hải quan đăng ký trong tuần.
 
Đối với các ngoại tệ không được Hội sở chính Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam công bố tỷ giá thì xác định theo tỷ giá tính chéo giữa đồng Việt Nam với một số ngoại tệ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.
 
Đối với các ngoại tệ chưa được công bố tỷ giá tính chéo thì xác định theo nguyên tắc tính chéo giữa tỷ giá đô la Mỹ (USD) với đồng Việt Nam và tỷ giá giữa đồng đô la Mỹ với các ngoại tệ đó do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.
 
Tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố là tỷ giá được đưa tin mới nhất trên trang điện tử của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
 
Khi người khai hải quan thực hiện nghiệp vụ khai thông tin nhập khẩu IDA, hệ thống sẽ áp dụng tỷ giá tại ngày thực hiện nghiệp vụ này để tự động tính thuế:
 • Trường hợp người khai hải quan thực hiện nghiệp vụ khai thông tin nhập khẩu IDA và đăng ký tờ khai IDC trong cùng một ngày hoặc trong 02 ngày có tỷ giá giống nhau thì hệ thống tự động giữ nguyên tỷ giá tính thuế;
 • Trường hợp người khai hải quan thực hiện nghiệp vụ đăng ký tờ khai  IDC (được tính là thời điểm người khai hải quan ấn nút “Gửi” tại màn hình IDC) tại ngày có tỷ giá khác với tỷ giá tại ngày khai thông tin nhập khẩu IDA thì hệ thống sẽ báo lỗi. Khi đó, người khai hải quan dùng nghiệp vụ IDB gọi bản IDA để khai báo lại - thực chất là chỉ cần gọi IDA và gửi luôn hệ thống sẽ tự động cập nhật.

Tỷ giá hạch toán hàng nhập khẩu: Căn cứ Khoản 4 Điều 2 Thông tư 26/2015/TT-BTC . Sửa đổi, bổ sung Điều 27 sửa đổi, bổ sung theo Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014. Điều 27. Đồng tiền nộp thuế và xác định doanh thu, chi phí, giá tính thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước.
 • Người nộp thuế thực hiện nộp thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước bằng đồng Việt Nam, trừ trường hợp được nộp thuế bằng ngoại tệ theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp người nộp thuế có nghĩa vụ phải nộp bằng ngoại tệ nhưng được cơ quan có thẩm quyền cho phép nộp thuế bằng đồng Việt Nam thì người nộp thuế và cơ quan quản lý thuế căn cứ số tiền Việt Nam Đồng trên chứng từ nộp tiền vào ngân sách nhà nước và tỷ giá quy định tại Khoản này để quy đổi thành số tiền bằng ngoại tệ để thanh toán cho khoản nghĩa vụ phải nộp bằng ngoại tệ, cụ thể như sau:
 • Trường hợp nộp tiền tại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước thì áp dụng tỷ giá mua vào của ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng nơi người nộp thuế mở tài khoản tại thời điểm người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.
Tỷ giá thuế xuất khẩu:
 
Tỷ giá tính thuế thực hiện theo quy định tại Điều 21, khoản 3 của Nghị định 08-2015-NĐCP: Tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đồng tiền nước ngoài dùng để xác định trị giá tính thuế là tỷ giá ngoại tệ mua vào theo hình thức chuyển khoản của Hội sở chính NHTM cổ phần Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm cuối ngày của ngày thứ năm tuần trước liền kề hoặc là tỷ giá cuối ngày của ngày làm việc liền trước ngày thứ năm trong trường, hợp ngày thứ năm là ngày lễ, ngày nghỉ.
Tỷ giá tính doanh thu xuất khẩu
 
Căn cứ theo quy định tại Tại điểm 3, Khoản 4, Điều 2 của Thông tư 26/2015/TT-BTC: Tỷ giá giao dịch thực tế để hạch toán doanh thu là tỷ giá mua vào của NHTM nơi người nộp thuế mở tài khoản. Tỷ giá giao dịch thực tế để hạch toán chi phí là tỷ giá bán ra của NHTM nơi người nộp thuế mở tài khoản tại thời điểm phát sinh giao dịch thanh toán ngoại tệ.
 
Thời điểm ghi nhận doanh thu xuất khẩu (ra nước ngoài): Căn cứ theo quy định tại khoản 7 Điều 3 của Thông tư 119/2014/TT-BTC : Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan 
 
Sau đây sẽ là ví dụ để các bạn có thể dễ hiểu hơn: 
Lô hàng khung tranh được mua theo số lượng và bảng đơn giá XK như sau:
 • Loại A: 50 chiếc – 5 USD CIF
 • Loại B: 75 chiếc – 4 USD CIF
 • Loại C: 300 chiếc – 7 USD CIF
 • Loại D: 95 chiếc – 8 USD CIF
 • Loại E: 1000 chiếc – 6 USD CIF
Chúng được một nhà phân phối ở nước bạn nhập với giá giảm 25% cho cấp độ thương mại, 2% do thanh toán bằng tiền mặt kỳ hạn 10 ngày
 

Giảm giá theo cấp độ thương mại

Giảm giá theo số lượng

Bán buôn

20%

1-50

 

Phân phối

25%

51-100

10%

Bán lẻ

15%

101-500

20%

   

501-1000

25%

   

Trên 1000

30%

 
Xác định trị giá Hải quan từng loại khung?
 
Đáp án: Trị Giá Hải Quan của
 
Loại A= 50*5*(1-25%-2%)=182,5
 
Loại B= 70*4*(1-25%-2%-10%)=176,4
 
Loại C= 300*7*(1-25%-2%-20%)=1113
 
Loại D= 95*8*(1-25%-2%-10%)=478,8
 
Loại E= 1000*6*(1-25%-2%-25%)=2880
 

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Rửa tiền là gì ? Các hình thức rửa tiền chủ yếu

Rửa tiền là gì ? Các hình thức rửa tiền chủ yếu

30/06/20 trong - Tin kinh doanh