Bữa cơm sinh viên thời thịt lợn tăng giá:

08:07:18 18/12/2019 trong Tin thị trường

Những ngày gần đây, giá thịt lợn tăng cao đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều người, đặc biệt là sinh viên.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Không dám ăn thịt lợn vì giá quá "chát"

Cầm trên tay chiếc bánh dầy giò vừa mua, Phương Duy, sinh viên năm 3 - Học viện Báo chí và Tuyên truyền than thở: "Bánh dầy giò chả đã tăng thêm 5.000 đồng, đến miếng giò lợn lại còn mỏng hơn nữa, chỗ nào cũng tăng giá như này thì biết sống thế nào".

Ba tuần qua, Phương Duy đi chợ chỉ mua trứng, đậu hoặc cá; Duy không dám mua thịt lợn, vì giá quá “chát”. “Em thường nấu ăn tại phòng để đảm bảo vệ sinh và hay mua thịt lợn về chế biến. Giờ giá lợn tăng cao gây khó khăn nhất định đối với sinh viên như tụi em. Mặc dù thèm lắm nhưng em không dám mua thịt lợn về ăn”, Duy nói.

Cũng theo sinh viên này, gia đình ở quê, điều kiện kinh tế còn khó khăn, mỗi tháng bố mẹ cố gắng lắm cũng chỉ đáp ứng được khoảng ba triệu đồng để chi trả cho mọi chi tiêu sinh hoạt.

Chính vì thế, Duy phải chi tiêu tằn tiện, có kế hoạch, chứ không thì sẽ thiếu. Khi thịt lợn đắt, Duy không ăn mà chuyển qua ăn các loại thực phẩm khác.

 

Giá thịt heo tăng cao ảnh hưởng không nhỏ đến bữa ăn của người trẻ. Ảnh: C.N

Giá thịt heo tăng cao ảnh hưởng không nhỏ đến bữa ăn của người trẻ. Ảnh: C.N

 

 

 

Theo ghi nhận Lao Động tại chợ Dịch Vọng Hậu, mấy ngày gần đây, giá thịt lợn tăng chóng mặt. Hiện giá lợn hơi ở miền Bắc đã vượt mức kỉ lục lên 90.000 đồng/kg, móc hàm 130.000/kg, mông sấn là 180.000 đồng/kg, giá sườn non loại 1 được tiểu thương bán với mức 280.000 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay.

 

“Thịt lợn đắt quá, rất ít người mua. Trước đây, trung bình một ngày, tôi bán được khoảng  1 tạ thịt, giờ chỉ bán được 40 - 50 kg, có hôm ế, phải để tủ đông. Sinh viên hỏi mua 15.000 đồng thịt lợn, tôi không biết cắt thế nào. Nói chung là thịt lợn đắt nên sinh viên “chạy” đâu hết, chắc họ tiết kiệm, hoặc chuyển qua ăn các thứ khác...”, chị Giang, chủ một sạp bán thịt lợn ở phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy cho biết.

 

Giá thịt lợn tăng chóng mặt những ngày qua.

Giá thịt lợn tăng chóng mặt những ngày qua.

 

 

 

Các cửa hàng đồng loạt dán biển tăng giá

 

Tại một số cửa hàng chuyên kinh doanh đồ ăn trên địa bàn Hà Nội, mức tăng giá phổ biến vào khoảng 5.000-10.000 đồng/suất. Bánh cuốn, phở, bún chả tăng khoảng 5.000 đồng/suất; bánh mỳ pate giò chả ở mức 15.000 đồng/chiếc, nay tăng giá lên 20.000-25.000 đồng/chiếc; bún đậu đang có giá 25.000 đồng/suất, nay cũng tăng giá lên 30.000-35.000 đồng.

 

“Tôi mới nâng giá lên mấy ngày gần đây thôi. Nếu không tăng giá thì lỗ nặng, mà tăng giá thì khách hàng bức xúc. Cho nên mấy ngày hôm nay tôi dán thông báo: “Do thịt lợn quá đắt, nhà hàng tạm thời tăng giá 5k cho một đồ ăn. Mong quý khách thông cảm” trước cửa quán cho thực khách chủ động”, chị Lan, chủ quán phở, bánh cuốn Cao Bằng trên đường Trung Kính (quận Cầu Giấy) nói.

 

Nhiều cửa hàng dám thông báo tăng giá.

Nhiều cửa hàng dám thông báo tăng giá.

 

Theo khảo sát, một số căng tin phục vụ cơm sinh viên ở trường đại học cũng cắt giảm những món có thịt lợn, thêm vào những món cá, rau củ quả để phù hợp với “túi tiền” sinh viên.

“Trước đây, trong thực đơn, tôi làm nhiều món về thịt lợn như thịt rang cháy cạnh, thịt kho tàu, thịt rang dừa... nhưng giờ tôi chỉ làm mỗi món thịt rang cháy cạnh thôi, thêm vào những món cá như cá nục kho, cá sốt cà chua, cá rán.

Thịt lợn tăng kéo theo cả giá giò chả, thậm chí là thịt gà, mặc dù rất thương sinh viên nhưng chúng tôi vẫn phải tăng giá cơm”, chị Yến, chủ căng tin phục vụ cơm sinh viên trong ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết.

Theo thông tin Bộ Công Thương biết được thì trong 10.2019, nhập khẩu thịt lợn đạt 96 nghìn tấn, trị giá đạt hơn 108 triệu USD, tăng 101,7% về lượng và tăng 94,9% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Về thị trường, trong tháng 10.2019, thịt lợn được nhập khẩu nhiều nhất từ Ba Lan, đứng thứ 2 là thị trường Đức, đứng thứ 3 là thị trường Hoa Kỳ, tiếp theo là thị trường Hà Lan. Tuy nhiên, lượng nhập khẩu này chưa bù đắp được lượng thiếu hụt và chủng loại thịt mà người dân thường có nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết. 

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan