Bloomberg: Giá dầu giảm về -100 USD/thùng trong tương lai không còn là chuyện khó tưởng

09:22:33 23/04/2020 trong Tin xăng dầu

Cách trái đất hàng trăm dặm, các vệ tinh Sentinel-1 được ví như những đôi mắt trên bầu trời, có thể lí giải tại sao giá dầu WTI của Mỹ giảm xuống dưới mức 0 cũng như tại sao cả thế giới có khả năng đi theo "vết xe đổ" đó.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Vệ tinh Sentinel-1 dội tín hiệu ra khỏi các bể chứa dầu bằng kim loại và dữ liệu này được sử dụng để tính toán lượng dầu thô bên trong. Sau cùng, kết quả trả lại rất đáng báo động: kho chứa dầu sắp cạn kiệt.

Theo Bloomberg, đây là vấn đề chưa từng xảy ra trước đây và thị trường chỉ mới lờ mờ nhận ra tác động của vấn đề. Các chuyên gia cho hay có thể chỉ còn vài tuần nữa là thế giới không còn kho chứa dầu, một sự kiện mà ngành dầu mỏ gọi là "bể chứa đạt đỉnh".

Kết quả là giá dầu sẽ giảm về gần mức 0 ở nhiều nơi trên thế giới và trong một số trường hợp, giảm xuống khu vực âm.

"Thị trường dầu mỏ thế giới sẽ cạn kho chứa vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6", ông Florian Thaler của công ty nghiên cứu Oilx - một doanh nghiệp sử dụng dữ liệu của vệ tinh Sentinel-1 cho hay.

Bloomberg: Giá dầu giảm về -100 USD/thùng trong tương lai không còn là chuyện khó tưởng - Ảnh 1.

Sự hỗn loạn trên thị trường dầu mỏ Mỹ hôm 20/4 có thể báo trước những gì sẽ xảy ra trên toàn cầu nếu các kho chứa khác bắt đầu ngập trong dầu thô. Một số nhà sản xuất dầu hiện đã soạn thảo lại hợp đồng để ngăn giá dầu về âm.

Trong phiên giao dịch ngày 21/4, tình trạng bán tháo vẫn tiếp diễn. Giá dầu Brent giao tháng 6 mất 15% xuống khoảng 16 USD/thùng - mức thấp nhất trong gần 21 năm. Các sản phẩm dầu thô châu Âu và châu Phi, thường có giá thấp hơn dầu Brent, sẽ có lúc giao dịch dưới ngưỡng 10 USD/thùng và thậm chí trong một số trường hợp là 5 USD/thùng.

"Rõ ràng, chúng ta đã đạt đến một cuộc khủng hoảng toàn diện và diễn ra hàng ngày", ông Paul Sankey - một nhà phân tích dầu mỏ kì cựu tại Mizuho Bank và từng đưa ra lời cảnh báo về giá dầu âm hồi tháng 3, nói. Hôm 21/4, ông Sankey nói thêm: "Liệu giá dầu có giảm về -100 USD/thùng trong tháng tới? Khá có khả năng!"

Giá dầu về âm không có một mức sàn cụ thể và sau tuần này, mọi kịch bản đều có thể xảy ra. Một điều chắc chắn là dữ liệu vệ tinh mới nhất cho thấy thị trường đang dư thừa nguồn cung khủng khiếp.

Bloomberg đưa tin có khoảng 50 triệu thùng dầu được đưa vào kho chứa mỗi tuần, đủ để cung cấp nhiên liệu cho Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Anh gộp lại.

Bloomberg: Giá dầu giảm về -100 USD/thùng trong tương lai không còn là chuyện khó tưởng - Ảnh 2.

Dữ liệu vệ tinh cho thấy kho chứa dầu sẽ cạn kiệt trong vài tuần tới. (Ảnh: Bloomberg)

Dữ liệu vệ tinh cho thấy kho chứa dầu sẽ cạn kiệt trong vài tuần tới. (Ảnh: Bloomberg)

Tại Ấn Độ, công suất chứa dầu của các nhà máy lọc dầu đã chạm ngưỡng 95%, theo quản lí của ba cơ sở chế biến dầu nhà nước. Nigeria sẽ giảm sản lượng vì nước này cũng không còn nơi chứa dầu, ông Mele Kyari - giám đốc công ty dầu khí nhà nước NNPC chia sẻ với một tờ báo địa phương.

Các nhà máy lọc dầu không mua thêm dầu thô vì doanh nghiệp và người tiêu dùng không có nhu cầu xăng dầu. Một số nhà sản xuất đang giảm sản lượng, nhưng số khác vẫn tiếp tục bơm dầu. Đối với các công ty đang ngập trong nợ nần, mức giá vài USD cũng còn tốt hơn là không kiếm ra đồng nào. Dầu thô lúc này không có nơi nào để đi ngoại trừ vào kho chứa.

Dữ liệu vệ tinh thậm chí có thể đánh giá cao số lượng kho chứa còn trống trên thực tế vì nhiều kho chứa trống có thể đã được thương nhân thuê lại trước đó.

"Giá dầu có thể giảm về mức âm, thậm chí là giảm rất sâu", ông Pierre Andurand - nhà sáng lập quĩ phòng hộ dầu cùng tên, cho hay. Đồng thời, ông Andurand nói thêm rằng dầu mỏ đang là "một thị trường cực kì nguy hiểm để chen chân vào giao dịch".

Từ trên cao, thị trường dầu mỏ giống như một hệ thống toàn cầu, có tính kết nối cao. Tuy nhiên, trên thực tế thì thị trường này chỉ là tập hợp của nhiều hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, kết nối thông qua các mắt xích yếu.

Vấn đề trọng tâm lúc này không phải là khi nào tổng kho chứa cạn kiệt, mà là khi nào từng hòn đảo trong hệ thống chạm đến công suất chứa dầu tối đa hoặc có nguy cơ như vậy.

Trên thị trường dầu mỏ vật lí, tức khách hàng có nhu cầu thực sự, thương nhân đang mua dầu với giá âm hơn nhiều. Plains All American Pipeline - một trong các công ty vận chuyển dầu chính của nước Mỹ, đã yêu cầu nhà sản xuất ở khu vực Eastern Kansas Common phải trả 55,05 USD/thùng nếu họ muốn bán được số dầu đã khai thác được.

"Kho chứa hiện đang rất hạn chế", ông Ben Luckock - đồng quản lí bộ phận giao dịch dầu tại Trafigura Group, cho hay.

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Giá xăng dầu trong nước có giảm tiếp?

Giá xăng dầu trong nước có giảm tiếp?

22/04/20 trong cafef.vn - Tin xăng dầu

Thị trường ngày 22/4: Giá dầu lao dốc 43%, đường thấp nhất 12 năm

Thị trường ngày 22/4: Giá dầu lao dốc 43%, đường thấp nhất 12 năm

22/04/20 trong cafef.vn - Tin xăng dầu

Thị trường ngày 21/4: Dầu WTI lần đầu tiên giảm xuống mức âm và mất hơn 300% trong 1 ngày

Thị trường ngày 21/4: Dầu WTI lần đầu tiên giảm xuống mức âm và mất hơn 300% trong 1 ngày

21/04/20 trong ttvn.vn - Tin xăng dầu