Bitcoin là gì? Giải mã 100 câu hỏi về Bitcoin

22:00:18 30/07/2020 trong Tin kinh doanh

Bitcoin là đồng tiền ảo mới nổi trong thời gian gần đây. Vậy đồng tiền này là gì? Và nó được sử dụng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nhé.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

1. Khái niệm

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Bitcoin là loại tiền mã hoá điển hình nhất, ra đời đầu tiên, và được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử. Các doanh nghiệp có xu hướng muốn thanh toán bằng Bitcoin để giảm thiểu chi phí.

2. Ưu, nhược điểm của bitcoin

a. Ưu điểm:

 • Không bị lạm phát:  Bitcoin chỉ có tổng là 21 triệu đồng bit và không thể tạo ra thêm do tích chất ràng buộc của blockchain, vì thế nó sẽ không bị lạm phát và mất giá giống tiền mặt
 • Không bị kiểm soát: Bitcoin được sinh ra blockchain, là một mạng lưới phân quyền tức là không ai có quyền kiểm soát nó, bạn tham gia giao dịch đào bitcoin thì bạn cũng trở thành 1 phần của mạng lưới đó và có quyền xử lý công việc
 • Mang lại công bằng: nó không bị kiểm soát nên nó hoàn toàn có thể mang lại công bằng, tránh được tình trạng tham nhũng, vơ vét, làm giả, điều khiển tiền tệ.
 • Tránh được rủi ro: Rủi ro ở đây là những rắc rối mang tính vật lý khi sử dụng tiền thật: Mất tiền, cháy tiền, rách tiền, cướp, đánh rơi, tiền giả nhầm lẫn khi sử dụng..
 • Tiết kiệm lãng phí: Nếu bitcoin được sử dụng thay thế tiền mặt, chúng ta sẽ tiết kiệm được 1 số lượng tiền khổng lồ phí giao dịch, tiền thuê nhân công, mặt bằng, nhân sự, hệ thống máy tính, giấy tờ để hoạt động ngân hàng

b. Nhược điểm:

 • Những tổn thất vĩnh viễn : Vì BTC không được kiểm soát, không có bảo đảm hoặc tài sản đảm bảo nào được cung cấp bởi bất kỳ chính phủ hoặc tổ chức nào. Do đó, khoản đầu tư của bạn vào BTC có thể thua lỗ bất cứ lúc nào
 • Các vấn đề về tội phạm: Bitcoin hiện đang bị các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới theo dõi. Có đủ cơ sở để tin rằng Bitcoin được sử dụng trong các tội ác, từ việc trốn thuế đến buôn bán ma túy và tài trợ khủng bố.
 • Không có dự báo: Mặc dù BTC đã từng hồi phục rất tốt từ sự sụt giảm và duy trì các mức cao nhưng không có gì đảm bảo xu hướng sẽ tiếp tục. Bất kỳ quy định bất lợi hoặc luật pháp nào cũng có thể dẫn tới cái chết của BTC.
 • Gian lận và lừa đảo: Thế giới Bitcoin cũng rơi vào tình trạng lừa đảo và gian lận trong những trường hợp khác nhau.

Tỷ giá đô la hôm nay

3. Bitcoin hoạt động như thế nào?

 • Cách hoạt động khác hẳn so với loại tiền tệ điển hình: không có một ngân hàng trung ương nào quản lý và nó chỉ dựa trên mạng ngang hàng thuộc internet. Sự cung ứng tiền là tự động, hạn chế, phân chia và có dự kiến, và chúng được cấp cho các máy chủ hoặc "Bitcoin miners" nhằm xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào tệp lưu trữ nhật ký giao dịch cứ 10 phút một. Đăng nhập được mã hóa bởi chữ ký số ECDSA và được xác nhận bởi chuỗi các quá trình xử lý brute force các hàm băm SHA256 biến đổi một cách phức tạp bởi "bitcoin miners." Phí giao dịch có thể áp dụng cho giao dịch mới tùy thuộc vào sự giới hạn trên các nguồn tài nguyên của mạng. Cứ 10 phút hoặc một "block" (gói) của nhật ký giao dịch được gán cho một lượng tiền cung ứng. Số tiền cho mỗi gói phụ thuộc vào thời gian hoạt động của mạng lưới. Hiện tại, 25 bitcoin được cấp phát cho mỗi 10 phút - block. 

4. Đầu tư bitcoin như thế nào?

 • Thứ đầu tiên bạn cần là một chiếc ví Bitcoin để lưu trữ số BTC mà bạn mua được hay đang sở hữu. Có rất nhiều loại ví Bitcoin, chẳng hạn như: “Ví nóng” (ví online, ví phần mềm trên máy tính, ứng dụng ví trên điện thoại) và “ví lạnh”, chính là các loại ví offline, ví cứng, ví giấy. Tùy nhu cầu đầu tư ngắn hạn hay dài hạn mà bạn chọn ví cho phù hợp. 
 • Với nhu cầu lưu trữ ngắn hạn, bạn nên sử dụng loại ví BTC nóng để lưu trữ, nhưng nếu bạn có ý định lưu trữ BTC của mình để đợi cơ hội đầu tư dài hạn thì bạn có thể sử dụng loại ví an toàn nhất, đó là ví lạnh.
 • Tiếp theo bạn có thể chọn nền tảng mà mình muốn sử dụng để mua Bitcoin. Mặc dù có rất nhiều sàn giao dịch cho phép bạn mua, bán và giao dịch BTC bằng tiền Việt, bạn có thể tham khảo các nền tảng mua bán và trao đổi BTC khác nhau trên thị trường. 

5. Có nên đầu tư bitcoin?

 • Ta cần hiểu rằng nó hơi giống như việc chơi xổ số. Hoàn toàn không có gì đảm bảo rằng ta sẽ trở nên giàu có chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, đầu tư một số tiền mà bạn có khả năng chịu được thất thoát, có thể là một cách để khuyến khích bản thân theo dõi thị trường và biết được điều gì đang diễn ra.
 • Không ai biết chính xác liệu Bitcoin sẽ tăng hay giảm, và vẫn còn quá sớm để nói điều đó. Đây giống như một thử nghiệm xã hội. Chưa từng có công nghệ như vậy trước đây, vì vậy vẫn còn phải xem Bitcoin sẽ trở thành như thế nào.

6. Bitcoin có phải lừa đảo?

 • Bitcoin không lừa đảo, nó hoàn toàn minh bạch và công khai, bạn có thể mua/bán bất cứ lúc nào tại các sàn giao dịch lớn nhỏ, ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Bitcoin được sử dụng rộng rãi không chỉ với các cá nhân, mà còn với các công ty doanh nghiệp lớn trên thế giới 
 • Người ta nói Bitcoin lừa đảo là vì họ không có kiến thức nhiều về Bitcoin. Họ muốn mua Bitcoin nhưng lại không mua ở những trang web có uy tín, ,mà lại đi mua tại trang cá nhân của 1 người nào đó không roc nguồn gốc. Họ chuyển tiền và người bán không chuyển Bitcoin lại cho họ. 

7. Những yếu tố tác động đến Bitcoin

 • Quy Luật Cung Cầu: Đây là yếu tố chủ yếu và cơ bản nhất ảnh hưởng tới giá bitcoin. Khi có quá nhiều nhu cầu sở hữu bitcoin thì tự khắc BTC sẽ tăng và ngược lại. 
 • Tin Tức Truyền Thông: Tin tức Bitcoin là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn tới BTC hoặc bất kỳ 1 đồng coin nào khác. Nhờ có tin tức mà bạn mới có thể biết BTC là gì, hệ sinh thái gì, giúp được những vấn đề gì cho xã hội,…
 • Những yếu tố chính trị: Mặc dù là yếu tố phi kinh tế nhưng nó cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá của BTC. Một ví dụ gần nhất khi thị trường chứng khoán lao đao vì chiến tranh thương mại Trung-Mỹ. Thời điểm ấy Bitcoin được coi là nơi “trú ẩn” an toàn và nó đã tăng trưởng nóng lập đỉnh ở mức 13900$ chỉ vỏn vẹn 2 tháng.
 • Sự công nhận của các Quốc Gia đối với Bitcoin: BTC được công nhận. Khi BTC được công nhận như một phương tiện thanh toán tại các quốc gia. Hoặc BTC được coi như một tài sản hợp pháp thì lúc này mọi người sẽ tiếp cận dễ dàng hơn.

Tìm hiểu thêm về lãi suất ngân hàng

8. Bitcoin tại Việt Nam Như thế nào?

 • Bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam năm 2013. Lúc bây giờ Bitcoin chưa bị Nhà nước hay Bộ Công Thương có những quy định cụ thể điều chỉnh nhưng cũng không hề công nhận. Cho đến khi Đại học FPT thông tin chấp nhận sinh viên đóng học phí bằng Bitcoin thì các vấn đề pháp lý được bàn đến trước đó được đề cập nhiều hơn. Ngay sau đó thì NHNN đã phản ứng bằng việc đưa ra các chế tài với việc ra tuyên bố, hành vi phát hành, cung ứng phương tiện thanh toán không hợp pháp sẽ bị xử phạt hành chính. 
 • Với cơ chế hoạt động không có sự kiểm soát, Bitcoin nằm ngoài thẩm quyền quản lý của Ngân hàng Nhà nước khi bạn mở một tài khoản Bitcoin, bạn không cần phải khai báo bạn là ai, đến từ đâu, làm gì và thu nhập bao nhiêu hàng tháng. 
 • Vì thế những giao dịch ngầm chúng ta khó kiểm soát được cho những hoạt động của tội phạm rửa tiền, trốn thuế, chuyển tiền bất hợp pháp, thanh toán, tài trợ chủ quyền quốc gia về phát hành tiền tệ sẽ bị xâm phạm, ảnh hưởng đến hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, pháp luận nước ta đã thực hiện những chính sách quản lý riêng. Tuy nhiên, mức độ phủ sóngcủa Bitcoin hiện tại vẫn còn những vấn đề Nhà nước chưa kiểm soát được.

 

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan

Tiền ảo là gì? Tiền ảo có được chấp nhận ở Việt Nam không?

Tiền ảo là gì? Tiền ảo có được chấp nhận ở Việt Nam không?

30/07/20 trong - Tin kinh doanh

Bảo Hiểm Xã HỘi là gì. Phân biệt Bảo hiểm Xã hội và Bảo hiểm tự nguyện. Quỹ Bảo Hiểm xã hội có bị vỡ không? Những câu hỏi thường gặp về BHXH

Bảo Hiểm Xã HỘi là gì. Phân biệt Bảo hiểm Xã hội và Bảo hiểm tự nguyện. Quỹ Bảo Hiểm xã hội có bị vỡ không? Những câu hỏi thường gặp về BHXH

29/07/20 trong - Tin kinh doanh

Điều kiện và Mức Hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2020. Một số câu hỏi về Hưởng trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện và Mức Hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2020. Một số câu hỏi về Hưởng trợ cấp thất nghiệp

23/07/20 trong - Tin kinh doanh

Chế độ thai sản mới nhất năm 2020

Chế độ thai sản mới nhất năm 2020

23/07/20 trong - Tin kinh doanh

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là gì?

21/07/20 trong - Tin kinh doanh

Vì sao Usd tăng thì vàng giảm và ngược lại

Vì sao Usd tăng thì vàng giảm và ngược lại

18/07/20 trong - Tin kinh doanh