Bitcoin đảo chiều tăng ngoạn mục

21:28:13 20/03/2020 trong Tin ngân hàng

Bitcoin đã trải qua nhiều biến động hơn bình thường trong những ngày gần đây...
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Sự phục hồi giá của Bitcoin đã tăng tốc vào hôm nay (20/3), giúp cho tiền điện tử này xóa đi một phần đáng kể của sự sụt giảm gần đây. Theo chỉ số giá Bitcoin của CoinDesk, giá Bitcoin đã nhảy vọt lên mức cao nhất trong 8 ngày qua, ở mức 6.942 USD lúc 17h30 (giờ Việt Nam) và hiện đang giữ ở mức 6.564,12 USD vào lúc 21h (giờ Việt Nam).

Sự phục hồi trong 36 giờ qua của Bitcoin đã được dự báo trước, với các biểu đồ kỹ thuật cho thấy nhiều nhà đầu tư đã ngừng bán tháo. Tuy nhiên, theo Glassnode, tiền điện tử vẫn có vẻ như đang được định giá thấp theo giá trị thị trường, và đây là một tín hiệu tốt cho một đợt tăng giá tiếp theo.

Các thị trường đang cho thấy tín hiệu hồi phục khi các cơ quan tài chính trên toàn cầu bơm một lượng lớn thanh khoản để chống lại suy thoái kinh tế do Covid-19 gây ra. Bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục 4,7 nghìn tỷ USD trong tuần này. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ cũng được Fed cắt giảm 1%, về quanh mức 0 - 0,25% hôm 15/3 sau khi đã bơm thanh khoản trị giá 1,5 nghìn tỷ USD vào hệ thống vào tuần trước.

"Trong thời kỳ lãi suất bằng 0 có thể kéo dài, chúng ta có thể thấy Bitcoin hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát toàn cầu do nhiều gói kích thích tích cực đang được triển khai", Richard Rosenblum, giám đốc giao dịch tại nhà cung cấp thanh khoản tiền điện tử GSR nói với CoinDesk.

Hơn nữa, các thị trường truyền thống đang có dấu hiệu ổn định. Các chỉ số chứng khoán lớn ở châu Âu đang nhấp nháy sắc xanh trong ngày thứ hai liên tiếp với chỉ số S&P 500 tăng 4,45%. Điều đó có thể làm gia tăng áp lực mua mạnh hơn đối với bitcoin. Kể từ khi thị trường toàn cầu rung lắc, tiền điện tử đã chuyển động mạnh mẽ song song với diễn biến trên thị trường chứng khoán.

Hồi đầu tháng này, Bitcoin đã trải qua 2 đợt bán tháo lớn. Hôm 8/3, thị trường tiền điện tử bốc hơi 26 tỷ USD sau khi giá dầu sụt giảm mạnh. Sau đó, một đợt bán thậm chí còn tồi tệ hơn vào tuần trước đã xóa sạch 93,5 tỷ USD giá trị của toàn bộ thị trường tiền điện tử trong vòng 24 giờ. Giá Bitcoin lao dốc khoảng 48%, xóa nhòa mọi lợi nhuận đạt trong năm. Khi việc bán tháo vẫn tiếp diễn vào ngày hôm sau, giá Bitcoin đã chạm mức thấp nhất trong một năm, ở mức 3.867,09 USD. Điều này xảy ra khi các tài sản từ cổ phiếu đến trái phiếu và tiền tệ đều đang vật lộn trước những đợt hoảng loạn từ thị trường khi tăng trưởng toàn cầu bị đe dọa bởi virus Covid-19.

Sự cố về thị trường tiền điện tử trong tuần qua đã phản ánh sự hoảng loạn với tâm lý "muốn thoát khỏi mọi thứ" của các nhà đầu tư đã bao trùm tất cả các loại tài sản, cho dù chúng được dùng để phòng thủ (trái phiếu và vàng) hay không (chứng khoán). Mức thấp cao hơn và mức cao thấp hơn được áp dụng cho xu hướng giá Bitcoin, để lại một "lịch sử" dài hạn đầy rẫy những tổn thương.

Bất chấp sự phục hồi trong ngày hôm nay, bitcoin vẫn giao dịch thấp hơn so với thời điểm đầu năm. Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đang giao dịch ở mức chỉ bằng khoảng 40% so với mức cao nhất vào giữa tháng 2. Trong vài năm qua, một số nhà đầu tư đã ví bitcoin là vàng kỹ thuật số, và cho rằng nó có thể hoạt động như một tài sản trú ẩn an toàn khi thị trường đang phải đối mặt với bất ổn. Tuy nhiên, tiền điện tử đã hoạt động giống như một tài sản rủi ro và bị bán tháo khi thị trường chứng khoán giảm.

Bitcoin đã trải qua nhiều biến động hơn bình thường trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, bức tranh đó không hoàn toàn u ám khi giá bitcoin vẫn giữ trên mức trung bình trong 200 tuần. Fundstrat nhận định rằng động thái của giá đã trở nên tích cực hơn trong tuần này, khi đồng tiền điện tử lớn nhất hồi phục gần 15% để tăng trở lại trên mức 6.000 USD.

Khi ngành công nghiệp tiến gần đến mức giảm dự đoán, Ayyar cho biết giá Bitcoin có thể đạt mức 6500 USD một lần nữa trước khi trở về quanh mức 3000 - 6000 USD cho đến khi phá vỡ chu kỳ tăng giá tiếp theo. "Đây là sự phân phối cổ điển và sẽ rất có lợi cho các động thái giá Bitcoin trong tương lai."

Tham khảo: Bloomberg, CoinDesk

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan