Bầu Đức rút khỏi lĩnh vực thủy điện

07:10:15 11/12/2019 trong Tin chứng khoán

Việc thoái vốn, thanh lý các công ty và dự án thủy điện được Hoàng Anh Gia Lai thực hiện theo chiến lược tái cấu trúc tập đoàn. 
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) vừa thống nhất chuyển nhượng toàn bộ 248 triệu cổ phần đang sở hữu tại Công ty cổ phần Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai.

Trong nghị quyết mới công bố, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết việc này nhằm  đẩy mạnh tái cấu trúc tập đoàn theo hướng thoái vốn khỏi những lĩnh vực không hiệu quả và tăng cường đầu tư vào nông nghiệp.

Động thái thoái vốn tại công ty đóng vai trò điều phối cho thấy quyết tâm rời khỏi mảng thủy điện của Bầu Đức sau hơn một thập kỷ theo đuổi. Hai công ty thuộc sở hữu trực tiếp của doanh nghiệp này là Công ty TNHH Điện Hoàng Anh Attapeu (Nậm Kông 2) và Công ty TNHH Điện Nậm Kông 3 cũng đang được thanh lý.

Thủy điện Nậm Kông 2 tại tỉnh Attapeu, Lào. Ảnh: CS Energy.

Thủy điện Nậm Kông 2 tại tỉnh Attapeu, Lào. Ảnh: CS Energy.

 

Kế hoạch chuyển nhượng cổ phần các dự án thủy điện được Bầu Đức đề cập từ năm 2016, khi Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu dồn sức cho mảng nông nghiệp. Các dự án này trước đó được công ty thế chấp cho các khoản vay và phát hành trái phiếu.

Chi phí xây dựng cơ bản dở dang các dự án thủy điện tính đến cuối năm 2018 xấp xỉ 3.400 tỷ đồng. Hoàng Anh Gia Lai đã nhận 2.258 tỷ đồng tiền ứng trước từ Chaleun Sekong Group theo hợp đồng mua bán hai dự án thủy điện. Công ty tự tin hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan việc chuyển nhượng ngay trong năm nay.

Trong các báo cáo gần đây, Hoàng Anh Gia Lai không ghi nhận kết quả kinh doanh mảng thủy điện. Số liệu gần nhất được công bố là 122 tỷ đồng doanh thu vào năm 2013, đóng góp gần 5% vào tổng doanh thu. Ban lãnh đạo công ty từng cho biết sau dự án Nậm Kông 2 tại Lào, Hoàng Anh Gia Lai chỉ đầu tư có chọn lọc vào các dự án thủy điện tại nước này do giá bán điện cao.

Phương Đông

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan