Bán cổ phiếu, nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào trái phiếu Chính phủ

12:20:54 13/11/2019 trong Tin kinh doanh

Trong khi liên tục duy trì trạng thái bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài lại thực sự hứng thú với trái phiếu Chính phủ với khối lượng mua vào từ đầu năm đến nay lên tới hàng vạn tỉ đồng.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Dù vẫn duy trì được chỉ số VN-Index quanh ngưỡng 1.015-1.020 điểm trong các phiên giao dịch gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam đang phải chứng kiến trạng thái bán ròng liên tiếp của các nhà đầu tư nước ngoài trong suốt một thời gian dài.

Ngay trong phiên giao dịch ngày 12.11, thị trường lấy lại sự khởi sắc với mức tăng 1,58 điểm nhờ tác động tích cực từ một loạt mã cổ phiếu tăng điểm như BID, VIC hay VCB. Song cũng trong ngày 15.11, khối ngoại vẫn quyết định xả hàng trăm tỉ cổ phiếu với tổng giá trị bán ròng toàn thị trường lên tới hơn 180 tỉ đồng.

Các phân tích của chứng khoán MBS cho thấy, không riêng gì tại thị trường chứng khoán Việt Nam, xu hướng bán ròng của các nhà đầu tư cũng xuất hiện tại hàng loạt thị trường mới nổi.

Đáng chú ý, xu hướng bán ròng mạnh tại thị trường chứng khoán Việt Nam xuất hiện từ tháng 8, lan mạnh sang tháng 9 với tổng giá trị hơn 2.000 tỉ đồng. Chưa hết, chỉ tính trong ít ngày đầu của tháng 10, khối lượng bán ròng của khối ngoại đã lên tới 1.000 tỉ đồng.

Bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuất hiện những chỉ dấu tiêu cực cùng hàng 

loạt dữ liệu kinh tế ngày càng u ám trước tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đang là yếu tố thúc đẩy dòng tiền tìm đến các kênh đầu tư - trú ẩn an toàn hơn như trái phiếu hay vàng.

 

Trái phiếu Chính phủ của Việt Nam trong bối cảnh đó là kênh đầu tư thay thế an toàn và nhiều hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Số liệu thống kê của chứng khoán BVSC cho thấy, chỉ tính trong 11 tháng đầu năm, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng tới hơn 17.200 tỉ đồng trái phiếu Chính phủ.

Giải mã cho hiện này, các chuyên gia phân tích của BVSC cũng nhận định, trong bối cảnh rủi ro toàn cầu tăng lên, trái phiếu Chính phủ trở thành một tài sản an toàn để trú ẩn cho các nhà đầu tư.

"Đặc biệt, trái phiếu Chính phủ Việt Nam có mức hấp dẫn khá lớn khi lãi suất ở mức tương đối cao trong khi lạm phát ở mức thấp (dự báo quanh 3% trong năm 2019) và tỉ giá gần như không đổi so với thời điểm đầu năm. Điều này tạo ra sức hút tương đối lớn đối với nhà đầu tư nước ngoài đối với trái phiếu Chính phủ của Việt Nam" - các chuyên gia của BVSC đưa đánh giá. 

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan