“Ngáo ộp” Nhân dân tệ hạ nhiệt trong lặng lẽ

10:12:45 06/11/2019 trong Tin tỷ giá

Tại Việt Nam, tâm lý thị trường dường như không còn những xáo trộn trước diễn biến gần đây và vừa diễn ra của đồng Nhân dân tệ.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Remitano & Cách xác thực để mua bán BTC, ETH, USDT bằng tiền VNĐ - Blog Tỷ Giá
4.0 trên 393 đánh giá

Đêm qua, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục ghi nhận kỷ lục mới của những điểm số. Lạc quan về triển vọng đạt một phần thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung tiếp tục thể hiện. Chính sách thuế mềm đi giữa hai quốc gia này được gợi mở.

Trong bối cảnh đó, cặp tỷ giá giữa đồng Nhân dân tệ với USD có diễn biến mới: lần đầu tiên trong chuỗi xung đột thương mại căng thẳng vừa qua, mức quy đổi 1 USD đã rơi xuống dưới mốc 7 Nhân dân tệ. Nói cách khác, đồng tiền của Trung Quốc đã hồi phục nhanh sau quãng phá giá mạnh.

Cho đến đầu giờ sáng nay (06/11), 1 USD chỉ còn đổi được 6,99 Nhân dân tệ. Và đây cũng là điểm đánh dấu sự hạ nhiệt căng thẳng của cặp tỷ giá này, sau khi mốc quy đổi tăng vọt từ hơn 6,8 lên tới 7,16 trong diễn biến kéo dài từ tháng 5/2019.

Với thị trường Việt Nam, diễn biến của đồng Nhân dân tệ đã có nhiều thời điểm gây xáo trộn lớn, nhất là về tâm lý thị trường, tác động mạnh đến tỷ giá USD/VND.

Điển hình như quãng phá giá đồng Nhân dân tệ rất mạnh trong năm 2015, được xem là một trong những biến số lớn nhất đối với quãng ổn định của tỷ giá USD/VND trước đó (giai đoạn Ngân hàng Nhà nước đưa ra cam kết mỗi năm biến động không quá 2%).

Trong năm 2018 và 2019, một số thời điểm đồng Nhân dân tệ mất giá mạnh cũng có tác động nhất định đến tỷ giá USD/VND.

Và ở một hướng khác, tác động tâm lý cũng thể hiện nhất định trong phản ứng của thị trường chứng khoán tại những thời điểm đó.

Tuy nhiên, sau quãng biến động hồi tháng 5/2019, cặp tỷ giá giữa Nhân dân tệ với USD chính thức vượt mốc 7, rồi sau đó lên tới 7,16, nhưng tâm lý thị trường và cả diễn biến tỷ giá USD/VND vẫn khá bình lặng. Yếu tố nội tại của thị trường Việt Nam nổi trội và có tính quyết định trong mối liên hệ này.

Thậm chí, suốt thời gian qua, tỷ giá USD/VND duy trì quãng bình lặng kéo dài. Trên thị trường liên ngân hàng, giá USD gần như không thể tăng lên nổi, mà chủ yếu xoay quanh mức 23.200 VND - mức giá Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước chặn dưới mua vào. Giả dụ không có hoạt động chặn mua vào này, tỷ giá USD/VND có thể còn rơi sâu nữa.

Cho đến đầu tuần này, giá USD trên thị trường liên ngân hàng vẫn nằm dưới ngưỡng trên, ở mức 23.199 VND.

Bình luận


Đọc thêm


Tin liên quan